Trung úy công an với Giải thưởng Thanh niên sống đẹp

Dự án “Tủ sách thắp sáng đạo đức” của Trung úy Lê Tuấn Thành nhằm giúp phạm nhân, người cai nghiện ma túy có sách để học tập, tu dưỡng đạo đức. Ngoài ra, anh còn vận động sửa chữa đường sá giúp bà con đi lại thuận lợi, trồng thêm cây xanh tạo môi trường trong lành...

Tặng sách cho trại giam

Trung úy Lê Tuấn Thành (28 tuổi, hiện đang công tác tại Công an xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai). Gặp Thành lần đầu khi anh đang tất bật thu gom sách để tặng cho các trại giam. Ngồi trò chuyện, Thành kể, anh rất yêu sách vì đó là kho tàng quý báu về tri thức.

Vì vậy, tháng 11-2021, Thành đã sáng lập và điều hành Dự án “Tủ sách thắp sáng đạo đức” nhằm trao tặng sách cho các trại giam và trại cai nghiện để phạm nhân, trại viên có thêm điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu, qua đó dần thay đổi về nhận thức cũng như thay đổi bản thân. Nhận thấy ý nghĩa thiết thực, đến nay đã có 10 người tự nguyện tham gia đồng hành cùng dự án.

“Tôi từng công tác ở trại giam nên hiểu được ở môi trường đó, sách là nguồn giải trí hữu ích, phạm nhân rất cần. Vì thế, tôi quyết định lập ra dự án này và quyên góp sách từ cộng đồng. Sách tặng cho trại giam và trại cai nghiện có nội dung hướng nghiệp, chăm sóc sức khỏe, kiến thức pháp luật; đặc biệt chú trọng đến sách hạt giống tâm hồn nhằm khơi dậy tình thương, đạo đức trong mỗi con người”, Lê Tuấn Thành chia sẻ.

d1d-5500.jpg
Trung úy Lê Tuấn Thành (thứ 7 từ trái qua) cùng nhóm bạn triển khai vá đường Trần Nhật Duật, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai

“Tủ sách thắp sáng đạo đức” triển khai đầu tiên tại Trại giam Gia Trung (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vào tháng 1-2022 với 2.200 cuốn được gửi đến cho thư viện sách phạm nhân. Sau đó, dự án này tiếp tục tặng hàng chục ngàn cuốn sách cho 17 cơ sở trại giam, trại cai nghiện ma túy thuộc nhiều tỉnh trên cả nước. Nhiều trại giam, đơn vị đã ghi nhận ý nghĩa của dự án.

Nâng niu bức thư cảm ơn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Khánh Hòa gửi Dự án “Tủ sách thắp sáng đạo đức”, Trung úy Lê Tuấn Thành không giấu được niềm hạnh phúc: “Thư cảm ơn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Khánh Hòa là sự ghi nhận nỗ lực của dự án đối với phạm nhân, người cai nghiện. Nó tiếp thêm động lực, giúp mình tiếp tục triển khai dự án này trong tương lai”.

Và Dự án “Hành trình xanh”

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng xã Hra, dưới bóng những hàng cây xanh thắm, Trung úy Thành cho biết, anh rất yêu cây xanh và thiên nhiên. Từ nhiều năm qua, Thành ấp ủ khát vọng bảo vệ môi trường thông qua việc phủ xanh đồi núi trọc. Tháng 6-2022, anh thành lập Dự án “Hành trình xanh”, vận động được 250.000 cây xanh các loại như dầu, thông, keo... và cấp phát cho người dân ở các tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Kon Tum trồng phủ xanh đồi núi, các tuyến đường dân sinh, thôn bản.

“Nhìn những mảnh đất trống giờ phủ cây xanh, tôi rất hạnh phúc. Tôi sẽ cố gắng cùng chung tay gieo thật nhiều cây xanh”, Trung úy Thành tâm sự. Trong Dự án “Hành trình xanh”, chỉ riêng xã Hra, nơi Lê Tuấn Thành đang công tác, anh đã tặng 40.000 cây keo giống cho 35 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, giúp dân trồng rừng.

d5b-7329.jpg
Trung úy Lê Tuấn Thành (ngoài cùng bên trái) triển khai Dự án “Hành trình xanh”, phối hợp trồng cây xanh ở khu vực trại giam Ảnh: NCCC

Ông Trần Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hra, bày tỏ niềm trân quý trước những đóng góp này. “Cây giống do Trung úy Thành tặng đang được bà con sử dụng để trồng rừng. Cây đang xanh tốt, phát triển mạnh. Khi cây lớn, sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, giúp địa bàn thêm xanh. Bà con sau này có thể khai thác gỗ rừng trồng để nâng cao đời sống. Trung úy Thành cũng kêu gọi sửa chữa nhà cho hộ khó khăn trên địa bàn xã, giúp người dân an cư. Xã sẽ biểu dương, khen thưởng Trung úy Lê Tuấn Thành ngay trong ngày thành lập Đoàn sắp đến”, ông Trần Thanh Tuấn nói.

Năm 2023, Trung úy Lê Tuấn Thành được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đạt Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2023; được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen vì đạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia.


Ngoài 2 dự án “Tủ sách thắp sáng đạo đức” và “Hành trình xanh”, Trung úy Lê Tuấn Thành còn triển khai Dự án “Tuyến đường bình yên” với các hoạt động chính là thắp sáng và vá đường. Chính Trung úy Thành đã kêu gọi và lắp đặt 30 bóng đèn năng lượng mặt trời để thắp sáng đường làng; sửa chữa 10 tuyến đường bị ổ gà, ổ voi với chiều dài gần 20km. Bên cạnh đó, Trung úy Thành triển khai Dự án “Tủ sách cho thiếu nhi”, tặng 10.000 cuốn sách thiếu nhi cho 19 điểm trường, một nhà văn hóa thiếu nhi và 1 trại trẻ mồ côi.

Trung úy Thành cũng kêu gọi hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư với 300 đoạn tóc đã được tiếp nhận; bản thân đã 37 lần tham gia hiến máu cứu người. Cuối tháng 12-2023, Trung úy Thành triển khai thêm “Lớp học tình thương” tại làng Kret Krot (xã Hra) để xóa mù cho người dân trong làng và trực tiếp đứng lớp. Hình ảnh anh trung úy công an đêm đêm ân cần dạy chữ cho người dân đã ăn sâu vào ký ức đẹp của nhiều người đồng bào nơi đây.

Tin cùng chuyên mục