Trưởng Ban Quản lý SHTP: Nhà máy chip của Intel vẫn đang sản xuất bình thường tại SHTP

Trước thông tin quốc tế cho rằng Tập đoàn Intel ngưng kế hoạch mở rộng nhà máy tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý SHTP cho biết, vừa tiếp nhận thông tin trên truyền thông quốc tế.
Đại diện Nhà máy lắp ráp và kiểm định chip của Intel chia sẻ thông tin với giơi truyền thông vào tháng 6-2023
Đại diện Nhà máy lắp ráp và kiểm định chip của Intel chia sẻ thông tin với giơi truyền thông vào tháng 6-2023

"Hiện tại Nhà máy lắp ráp và kiểm định chip của Intel - Intel Products Vietnam (IPV) vẫn đang sản xuất bình thường tại SHTP. Đến tối 7-11, Intel Việt Nam chưa có thông tin chính thức về thay đổi kế hoạch mở rộng nhà máy với Ban Quản lý SHTP. Đến nay, phía Intel đã giải ngân vốn đầu tư vào SHTP với gần 2 tỷ USD, đây vẫn là nhà máy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đóng gói của Intel toàn cầu”, ông Nguyễn Anh Thi cho biết thêm.

Vào tháng 6-2023, trong sự kiện với giới truyền thông tại TPHCM, Tập đoàn Intel công bố đã đầu tư tổng cộng 1,5 tỷ USD vào nhà máy tại SHTP, tạo ra khoảng 6.500 việc làm ở lĩnh vực công nghệ cao (trong đó có khoảng 2.400 nhân sự chính thức trực thuộc Intel), và đóng góp 76,3 tỷ USD giá trị xuất khẩu từ năm 2010 đến nay.

Trong quý 1-2023, Intel chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của SHTP, 15% kim ngạch xuất khẩu linh kiện/điện tử của cả nước và khoảng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của TPHCM.

Vào ngày 29-10-2010, Tập đoàn Intel khai trương IPV tại SHTP. Từ đó đến nay, IPV đã xuất xưởng hơn 3,5 tỷ đơn vị sản phẩm, sản xuất vi xử lý Intel Core™ thế hệ 13 mới nhất và sẵn sàng tham gia quy trình sản xuất vi xử lý Meteor Lake từ cuối năm 2023.

Còn trong một cuộc làm việc với đoàn cán bộ khảo sát thực tế Nhóm 2 - Ban Chỉ đạo tổng kết Trung ương (phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN) vào chiều 6-11 tại SHTP, ông Nguyễn Anh Thi đã phát biểu rằng, qua 20 năm hình thành và phát triển, SHTP đã hoàn thành giai đoạn thu hút vốn đầu tư nước ngoài, yêu cầu đặt ra đối với SHTP trong giai đoạn mới là góp phần nâng cao năng lực về công nghệ của Việt Nam chứ không phải tập trung thu hút các dự án sản xuất để đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu, tạo ra việc làm… như các khu công nghệp, khu chế xuất.

Trong khi đó, các thông tin khác cho thấy, trong thời gian gần đây, Tập đoàn Intel đã công bố đầu tư lớn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, gần đây nhất vào 16-6-2023, có thông tin Intel đầu tư 4,6 tỷ USD xây dựng nhà máy lắp ráp và thử nghiệm sản phẩm bán dẫn gần Wrocław, Ba Lan.

Tin cùng chuyên mục