Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: 90% số bài thi chấm sai do lỗi kỹ thuật

(SGGP).- Vừa qua, nhiều sinh viên phản ánh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chỉ có 7% sinh viên tốt nghiệp và có ngành không có sinh viên tốt nghiệp, 90% số bài thi do giáo viên chấm sai. Giải đáp những thông tin này, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: “Tỷ lệ 7% sinh viên tốt nghiệp chỉ phản ánh số liệu sinh viên tốt nghiệp tại thời điểm báo cáo 3 công khai và đó là những em học tập tích cực, hoàn thành toàn bộ số tín chỉ của chương trình đào tạo và tốt nghiệp trước thời hạn quy định (2,5 năm). Đến thời điểm 3 năm theo quy chế đào tạo của Bô GD-ĐT, thì tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của trường là 56,5% và đến nay thì hầu hết các em đều sắp tốt nghiệp”.

Về ý kiến cho rằng nhiều ngành không có sinh viên tốt nghiệp, TS Nguyễn Mạnh Hùng lý giải: “Đối với ngành Điều dưỡng đào tạo 3 năm (2009 - 2012) do yêu cầu cao về kỹ năng thực hành và đạo đức nghề nghiệp nên các em phải đi thực tập nhiều thời gian ở bệnh viện. Do đó, tại thời điểm công bố theo yêu cầu của 3 công khai năm 2012 thì không có số liệu về sinh viên tốt nghiệp ngành này là đương nhiên. Đến thời điểm hiện nay, số lượng tốt nghiệp ngành Điều dưỡng là 405 sinh viên, đạt tỷ lệ 78%. Đối với ngành Thư ký văn phòng, đây là ngành đặc thù về giao tiếp xã hội nên cần chuẩn đầu ra về tiếng Anh (TOEIC 450) cao hơn các ngành khác.

Do vậy, sinh viên ngành này phải học bổ sung một học kỳ về tiếng Anh và đến nay tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành này là 51,8%. Ở ngành Công nghệ may, sinh viên được Tập đoàn Dệt may Việt Nam hỗ trợ học bổng nên yêu cầu về kỹ năng thực hành cao hơn. Kết quả, sinh viên ngành này phải thực tập tại các cơ sở dệt may thêm một học kỳ trước khi báo cáo tốt nghiệp và đến nay tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành này là 51,8%”.

Liên quan đến thông tin nhiều sinh viên phản ánh có khoa phải chấm lại bài thi khi có tới 90% bài thi bị chấm sai, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Đây là môn học được tổ chức thi trắc nghiệm và do phần mềm chấm điểm chứ không phải giáo viên chấm. Sau khi có kiến nghị của sinh viên, ban giám hiệu nhà trường cùng lãnh đạo khoa và trung tâm khảo thí của trường đã xử lý sửa lỗi phần mềm chấm thi trắc nghiệm để chấm lại cho các em. Sau khi có kết quả chấm thi phản ánh đúng năng lực thực tế của sinh viên, lãnh đạo khoa đã chủ trì họp công bố kết quả và được các em đồng thuận cao.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.