Trường đề nghị giảng viên “tự nguyện” cho mượn hợp đồng lao động để vay tiền ngân hàng

(SGGPO).- Nhiều ngày qua, một số giảng viên Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai (đóng trên địa bàn phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã phản ánh về việc lãnh đạo trường này có thông báo gửi các giáo viên, nhân viên yêu cầu họ ký tên đồng ý cho trường dùng hợp đồng lao động để mượn tiền ngân hàng. Tuy nhiên số tiền vay ngân hàng khá lớn từ khoảng 50 – 100 triệu nên nhiều giảng viên dù đồng ý nhưng tỏ vẻ lo lắng.

Các giáo viên thông tin, cách đây không lâu Ban giám hiệu Trường ĐH Công Nghệ có cuộc họp với các trưởng khoa để nói về việc vay tín chấp để hỗ trợ nhà trường với mục đích dùng tiền đó xây dựng trung tâm tích hợp, mua đất,…. Sau khi nắm bắt thông tin thì các trưởng khoa gửi email nội bộ đến các giảng viên trong khoa thông báo về việc trường mong muốn mượn hợp đồng lao động của các giảng viên để vay tiền ngân hàng. Nhà trường sẽ ký khế ước nhận và trả khoản vay cho ngân hàng đối với từng trường hợp của các giảng viên và nhân viên. Theo thông báo thì khoa có viết là “tự nguyện” và ai tham gia thì kịp thời nộp đủ giấy tờ liên quan, ai không tham gia cũng báo sớm để khoa báo cáo với trường. Thông báo ghi là “tự nguyện” nhưng có khá nhiều giảng viên, nhân viên không muốn “tự nguyện” nhưng vẫn phải vui vẻ đặt bút đồng ý.

Để có thể làm rõ vụ việc, chúng tôi có liên hệ với ông Phan Ngọc Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai. Ông Sơn xác nhận có vụ việc trên. Tuy nhiên ông Sơn cho rằng số người phản ánh hẳn là số ít và chưa có căn cứ, bởi có 80% người đồng ý.

Ông Sơn thông tin, trường mới đầu tư xây dựng thêm cơ sở vật chất, hạ tầng,… hết khoảng 70 tỉ đồng, nên giai đoạn này trường đang cần tiền để trả nhà thầu nhưng nguồn thu đang hạn hẹp. Vì vậy trường mới nghĩ đến việc đề nghị toàn bộ giảng viên, cán bộ nhân viên cho trường mượn hợp đồng lao động để trường vay tiền ngân hàng, hoặc nếu có tiền có thể cho trường vay với lãi suất cao nhưng thấp hơn vay nóng bên ngoài. Đến nay, đã có khoảng 80% giảng viên ký cam kết đồng ý cho trường sử dụng hợp đồng lao động để vay tiền. Trường đang làm việc với ngân hàng, thỏa thuận lãi suất phù hợp, sẽ thực hiện việc vay. Và sau đó ông Sơn cáo bận, đề nghị sẽ trả lời sau.

Về vấn đề này, bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết: “Vụ việc này tôi cũng chưa nắm rõ vì vậy cũng chưa thể nói cụ thể được. Riêng chuyện đúng sai thì cứ theo quy định sẽ rõ”.

Ngô Sỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

“Mắt thần” xử lý vi phạm giao thông trên Quốc lộ 1A

Trong các ngày 23 và 24-10, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã khánh thành và bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), bao gồm 80 camera giám sát với nhiều tính năng như: Giám sát ngày đêm tự động có ghi hình; nhận dạng biển số, tích hợp dữu liệu với cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu xe mất cắp…. 

Quy hoạch

Tin buồn