Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: Nhiều sai phạm về tài chính, tuyển sinh

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có kết luận thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm về tài chính, tuyển sinh tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Các sai phạm được kết luận nêu ra gồm: việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm do Bộ GD-ĐT cấp cho trường trong năm 2014 có nhiều sai phạm dẫn đến phải thu hồi số tiền sử dụng không đúng mục đích là 11,041 tỷ đồng; việc thu, quản lý, sử dụng tiền mở lớp ôn tập thi cao học, lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, lớp ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh, có nhiều sai phạm, thực hiện không đúng quy định; sau khi có Kết luận thanh tra số 01/KL-TTr ngày 29-1-2018 của Thanh tra Bộ GD-ĐT (Báo SGGP đã phản ánh qua bài viết “Hàng loạt sai phạm tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM”, đăng ngày 28-2-2018), Bộ GD-ĐT đã yêu cầu trường chấm dứt việc cấp chứng chỉ bồi dưỡng sau đại học không đúng quy định nhưng lãnh đạo trường không quyết liệt chỉ đạo chấm dứt thực hiện việc cho phép chuyển điểm đối với chương trình bồi dưỡng nâng cao kiến thức.

Về trách nhiệm, Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận: Đối với việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù học phí sinh viên sư phạm; cấp bù tiền miễn, giảm học phí do Bộ GD-ĐT cấp trong năm 2014 cho trường thuộc trách nhiệm của ông Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng, chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu, chủ tài khoản trong việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù học phí sinh viên sư phạm, cấp bù tiền miễn, giảm học phí không đúng quy định. Ông Lê Hiếu Giang, phó hiệu trưởng, chịu trách nhiệm với vai trò phụ trách công tác đào tạo và công tác học sinh, sinh viên, khi cùng bà Trương Thị Hiên ký bảng kê chứng từ thanh toán và danh sách chi trả tiền miễn, giảm học phí không đúng quy định. 

Với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị trường phải chấm dứt việc cho phép học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn được chuyển điểm, miễn học môn học đã học trong chương trình này khi học chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ của trường; chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, quản lý đào tạo và phát hành văn bản hành chính. Tổ chức xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của trường trong việc để xảy ra các hạn chế, thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra. Thanh tra kiến nghị đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT kiểm tra, giám sát trường trong việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan đến các hạn chế, thiếu sót, sai phạm theo đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.