Tư vấn

Trường nào đào tạo ngành văn hóa dân tộc?

- Em dự định đăng ký thi vào Trường ĐH An Giang, em thích làm kinh tế nông nghiệp. Vậy em có thể thi vào ngành nào của trường này. Em ở xã Vĩnh Hưng huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu, em được hưởng ưu tiên khu vực mấy, được cộng bao nhiêu điểm vào kết quả thi ĐH?

Nguyễn Thị Yến Tuyết,
HS Trường THPT Vĩnh Hưng, Bạc Liêu

Nếu em thích làm kinh tế về nông nghiệp, em có thể thi vào ngành quản trị kinh doanh nông nghiệp của Trường ĐH An Giang. Ngành này đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, QTKD; có năng lực hoạt động trong lãnh vực quản lý và kinh doanh nông nghiệp. SV tốt nghiệp được trang bị những kiến thức cơ bản về đặc điểm sản xuất nông nghiệp, khoa học kinh tế quản trị, kỹ năng chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh; biết tổ chức kinh doanh và tạo lập doanh nghiệp mới; có năng lực làm việc như một doanh nhân độc lập hay được tuyển dụng làm việc trong những doanh nghiệp kinh doanh nông phẩm, dịch vụ nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp. Toàn tỉnh Bạc Liêu thuộc khu vực 1 nên khi đi thi em được hưởng 1,5 điểm.

- Em muốn thi vào Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch ngành dược. Cho em hỏi ngành này năm ngoái lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Trần Văn Quý, HS lớp 12 Trường THPT số 2 Tuy Phước
xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch không đào tạo ngành dược, chỉ có ngành bác sĩ y khoa, học 6 năm chính quy tập trung. Đào tạo bác sĩ tổng quát hướng về cộng đồng, có khả năng công tác tại các cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến tuyến phường xã (đối tượng tuyển sinh có hộ khẩu tại TPHCM; khi tốt nghiệp SV được chọn công tác ưu tiên theo kết quả xếp loại toàn khóa).

Nếu em muốn thi ngành dược học tại TPHCM, em có thể thi vào Trường ĐH Y Dược TPHCM. Điểm chuẩn vào ngành dược năm 2008 là 26,5.

- Em người Kinh nhưng ở vùng dân tộc, muốn học và nghiên cứu sâu về văn hóa dân tộc, nhất là dân tộc thiểu số, vậy em có thể đăng ký thi vào trường ĐH nào ở TPHCM. Xin báo nói rõ ngành đó đào tạo những gì?

Nguyễn Minh Hướng, Trường THPT Nguyễn Du,
xã Ia Sươn, huyện Krongpa, Gia Lai

Trường ĐH Văn hóa TPHCM có đào tạo ngành văn hóa dân tộc thiểu số, đào tạo cử nhân có trình độ lý luận, kỹ năng nghiên cứu, sưu tầm các giá trị văn hóa và tổ chức quản lý các hoạt động văn hóa vùng đồng bào các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Nắm vững hệ thống pháp luật và chính sách văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam và những kiến thức cơ bản về văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, chủ yếu các dân tộc thiểu số ở duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ. Nắm vững các kỹ năng nghiệp vụ của ngành văn hóa, có khả năng tổ chức, quản lý các hoạt động văn hóa ở vùng dân tộc thiểu số. Có khả năng nghiên cứu, sưu tầm và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Sử dụng thành thạo ít nhất một ngôn ngữ dân tộc thiểu số trong vùng. SV được đi thực tế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong quá trình học. Khi tốt nghiệp, SV có thể làm việc tại các viện nghiên cứu văn hóa, giảng dạy tại các trường có đào tạo về văn hóa và văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam, hoạt động tại các thiết chế văn hóa địa phương...

- Em muốn làm giáo viên mầm non và thích học ở Trường Mẫu giáo Trung ương 3. vậy em đăng ký học ngành nào, được học những gì?

hongphuongnho_34@...

Ngành sư phạm mầm non của Trường Mẫu giáo Trung ương 3 ngoài những kiến thức về khoa học xã hội, SV còn được học các môn sau: Âm nhạc, múa, họa cơ sở, kỹ thuật làm đồ chơi, đặc điểm giải phẫu sinh lý trẻ em, văn học trẻ em, phát triển giao tiếp cho trẻ mầm non, hình thành và phát triển nhân cách của trẻ mầm non, giáo dục học trẻ em, tâm lý học trẻ em, phương pháp cho trẻ làm quen với toán, phương pháp cho trẻ làm quen với môi trường xung quanh, vệ sinh - bệnh học, dinh dưỡng, phương pháp giáo dục thể chất, chế độ sinh hoạt, những vấn đề chung về giáo dục thẩm mỹ, phương pháp làm quen văn học, phương pháp tạo hình, phương pháp giáo dục âm nhạc, tổ chức cho trẻ vui chơi trong trường mầm non, quản lý nhóm/lớp mầm non, chương trình tích hợp…

- Tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng sẽ làm việc ở những đâu?

minhthanh_hoang00@...
Trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, TPHCM

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng đào tạo các cử nhân bậc cao đẳng công nghệ ô tô có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp; có trình độ lý thuyết và kỹ năng thực hành về công nghệ ô tô, có tư duy khoa học, năng động sáng tạo, có khả năng tự đào tạo nâng cao trình độ để làm việc trong các lĩnh vực:

Khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô. Điều hành sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô. Cải tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Sau khi tốt nghiệp, SV có thể làm việc tại: Nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô; cơ sở sửa chữa ô tô, cơ sở kinh doanh ô tô, máy động lực và phụ tùng; các cơ quan quản lý nhà nước và lĩnh vực liên quan đến ngành.

Ban khoa giáo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục