Tự bạch với con

Hồi đi học, thế hệ chúng tôi hay ghi cho nhau những “tự bạch”, đại để là yêu gì, ghét gì, ước mơ làm gì… Nhớ lại những tự bạch hồi đó cũng thấy thật vui. Sau này, đọc những tự bạch của Mác (đúng ra là những câu Mác trả lời con gái), tôi nhận ra đó là sự phản ánh cả một thế giới quan, nhân sinh quan của một người. Trong việc dạy con, tôi thấy cha mẹ cũng nên có những tự bạch cho con.

Tự bạch dành cho con là các ghi nhận của cha mẹ về sở thích, cũng như các suy nghĩ, quan niệm về cuộc sống. Ghi tự bạch cho con có nhiều điều ý nghĩa. Đó là một kênh thông tin mà qua đó, con cái có thể cảm thấy gần gũi, gắn bó với cha mẹ hơn, bởi trẻ sẽ hiểu được thực ra ba mẹ mình là người thế nào, có sở thích gì, có quan niệm sống ra sao… Đó là sự trao đổi tình cảm, chia sẻ hiểu biết, nhận thức, gửi gắm mong muốn của bản thân đối với con cái. Đó là sự răn dạy, dặn dò một cách kín đáo, nhẹ nhàng đối với con. Đó cũng là sự “rà soát” lại bản thân của các bậc cha mẹ về một số nhận định, từ đó khẳng định, làm rõ hơn đối với một số quan niệm, một số vấn đề…

Tự bạch hẳn nhiên phải phản ánh một nhận thức tương đối thống nhất, xuyên suốt. Chẳng hạn, với câu hỏi: “Ba/mẹ thích nhà văn nào nhất?”, bạn không thể lúc ghi là Nam Cao, lúc khác bảo là Nguyễn Huy Thiệp, lúc lại là Nguyễn Ngọc Tư... Cái yêu thích đó phải được đúc kết, so sánh trong nhiều dữ liệu và phải được “thẩm định” bằng một định hướng, những tiêu chí riêng rõ ràng, như đã đọc những tác phẩm nào, yêu thích những nhân vật nào, tán đồng những quan điểm nào…

Cũng như vậy, trả lời câu hỏi: “Câu châm ngôn mà ba/mẹ yêu thích nhất?”,  phải là sự đúc kết về các quan niệm sống, từ sự ghi nhận các châm danh ngôn, danh ngôn, thành ngữ, tục ngữ, rồi phải suy ngẫm, chọn lọc… Từ đó, câu trả lời phải là sự phản ánh một cách sống, một thái độ chứ không dừng lại việc yêu/ghét, thích/không thích nữa…

Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy rằng mình phải tự trả lời cho mình một quan niệm sống, chứ không còn nêu ra cho có với con. Chẳng hạn, với câu hỏi “Câu cách ngôn mà cha yêu thích nhất”, Mác trả lời: “Không cái gì thuộc về con người, mà xa lạ đối với tôi” còn tôi thì chọn: “Rồi điều đó cũng sẽ qua thôi”. Các con tôi sẽ hỏi: “Vì sao ba chọn?”, tôi cũng chuẩn bị câu trả lời: đó là một triết lý sống, rằng mọi thứ sẽ thay đổi, không bao giờ bất biến; lúc “bĩ cực” rồi cũng sẽ đến hồi “thái lai”. Triết lý đó giúp chúng ta không tự mãn khi thành công, không nản chí khi thất bại, miễn là mình luôn cố gắng. Tôi nghĩ, các con tôi hoàn toàn có thể chia sẻ và lĩnh hội được ý nghĩa của câu châm ngôn này.

Tự bạch cho con là để dạy con mà cũng là cho bản thân mình. Cho nên, các bậc cha mẹ có thể chú tâm lập một bảng các câu tự bạch mà mình cho là ưng ý nhất để chia sẻ với con, để động viên con sống tốt hơn mà cũng chính là để tự răn mình. Điều đó hẳn có ý nghĩa tích cực cho các thành viên trong gia đình.

Trúc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Theo hướng dẫn tại Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì kể từ 1-3-2021, tiền sử dụng đất còn nợ sẽ bị tính theo khung giá mới.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: