Từ bài báo “Gian nan giữ chân giáo viên mầm non”: Mong được phụ huynh chia sẻ

Sau khi Báo SGGP đăng bài “Gian nan giữ chân giáo viên mầm non”, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều ý kiến xoay quanh đời sống, thu nhập cũng như những giải pháp để hỗ trợ giáo viên mầm non.

Giáo viên mầm non đang thiếu trầm trọng.

  • Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa xã hội - Hội đồng Nhân dân TPHCM: Tách bạch học phí và các dịch vụ trong nhà trường

Cần phải tách bạch rõ ràng giữa học phí và các dịch vụ trong nhà trường. Trước mắt, khi chưa tăng được học phí thì phải có quy định về các dịch vụ trong nhà trường. Đặc biệt là các khoản thu như tiền ăn, dịch vụ vệ sinh, tiền công bán trú, 2 buổi/ngày, điện nước… những khoản thu này nhà trường chỉ thu hộ để phục vụ cho các cháu. Do đó, nhà trường cần phải thỏa thuận với hội phụ huynh để thống nhất mức thu hợp lý nhằm đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh lớp học cho các cháu. Mức tiền ăn lâu nay cũng chưa thay đổi theo kịp với giá cả thị trường, khó đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho các cháu. Ngay cả nhà vệ sinh cũng vậy, nhà nước chỉ bỏ tiền ra xây dựng, còn bảo trì và chăm sóc thì phụ huynh cũng cần phải có sự chia sẻ với nhà trường để trả thù lao xứng đáng cho người dọn vệ sinh thì mới giữ chân được người làm công việc này. 

Tuy nhiên, nhà nước cần phải có những chính sách phù hợp để đảm bảo giáo viên sống đủ bằng thu nhập từ nghề dạy học. Lãnh đạo địa phương cũng phải có sự quan tâm đúng mức. Nhà nước đầu tư xây dựng đủ trường mầm non công lập theo quy định, hỗ trợ vốn kích cầu cho trường tư thục, nhóm trẻ gia đình để nâng cao chất lượng dạy và học ở từng loại hình trường mầm non.

  • Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD-ĐT TPHCM: Các khoản thu đã quá lạc hậu

Với mức lương tối thiểu 830.000 đồng, giáo viên mới ra trường hệ trung cấp có ngạch lương 1.86 chỉ được 1.543.000 đồng nhưng năm đầu tiên chỉ được hưởng 85% lương, do đó sau khi trừ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, công đoàn phí chỉ còn lại khoảng hơn 1 triệu. Còn cấp dưỡng, bảo mẫu ở các trường mầm non mức lương chỉ từ 830.000 - 1.000.000 đồng/tháng. Cho nên tình hình giáo viên, bảo mẫu, cấp dưỡng thường xuyên bỏ việc là không thể tránh khỏi. Mức học phí và các khoản thu khác đã quá thấp so với mặt bằng giá cả hiện nay. Mức học phí ở ngoại thành: nhà trẻ chỉ có 20.000 đồng, mẫu giáo: 30.000 đồng; nội thành: nhà trẻ: 40.000 đồng, mẫu giáo 50.000 đồng/tháng.

Tình trạng thu không đủ chi đã làm cho các trường rất khó khăn trong các hoạt động. Giải pháp lâu dài vẫn là phải tăng học phí vì lương chi trả cho giáo viên chủ yếu là từ học phí. Tuy nhiên, việc tăng học phí, tăng lương cần phải tăng cân xứng với giá cả hiện nay thì mới căn cơ. Chứ như thu nhập hiện nay, nhiều giáo viên phải làm thêm thời vụ, không còn thời gian để chăm sóc gia đình, nâng cao trình độ.

  • Ông Võ văn khối, Đại diện Hội phụ huynh học sinh Trường Mầm non Nam Sài Gòn: Phối hợp cùng nhà trường chăm lo cho các cháu

Không có tình thương của các cô thì không thể giải quyết được những vấn đề khó khăn của các cháu từ những đứa trẻ khóc nhè, sợ sệt thành những bé ngoan gắn bó với trường lớp để phụ huynh yên tâm hoàn thành công việc được tốt hơn. Ai cũng muốn con mình được đi học ở một ngôi trường khang trang, tiện nghi, thiết bị dạy học đầy đủ. Trong lúc nhà nước chưa thể lo đủ thì nếu phụ huynh đóng góp, chia sẻ đúng và phù hợp thì sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục.

Vấn đề là số phụ huynh của trường thì đông mà mỗi nhà mỗi cảnh nên không thể áp đặt “cào bằng” cho dù mơ ước và sự hưởng thụ từ các công trình đóng góp là như nhau. Vì thế sự đóng góp ở đây mang tính chia sẻ rất lớn. Chia sẻ giữa gia đình với nhà trường và chia sẻ giữa người có điều kiện với người khó khăn. Vấn đề là phải có tiếng nói chung, tìm được sự đồng thuận, nhất trí của tất cả phụ huynh để cùng phối hợp với nhà trường chăm lo cho các cháu.

Chúng tôi tin rằng, với niềm tin vào nhà trường, với sự trân trọng công sức của cô giáo, đặc biệt là thấy rõ trách nhiệm của người làm cha làm mẹ đối với con mình, mỗi phụ huynh chỉ cần đóng góp thêm một chút về vật chất và tinh thần thì chắc chắn chất lượng cuộc sống của cô và trò sẽ được nâng cao, các cháu sẽ hạnh phúc ngay chính trong ngôi trường mầm non của mình.

  • Cô Lê Thị Lệ Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa mi 3, quận 5: Mong phụ huynh hãy tin tưởng các cô

Hiện nay, trường thiếu tới 7 bảo mẫu, cấp dưỡng thì còn thiếu 1 và lại thường xuyên thay đổi người vì họ bỏ việc. Thiếu người phụ việc nhưng nếu tuyển thêm thì thu nhập giáo viên của trường sẽ bị sụt giảm, nên cô giáo phải gồng gánh hết mọi hoạt động từ ăn ngủ, vệ sinh, tổ chức chơi ngoài trời cho các cháu. Các cô học ngành sư phạm, nói là nghề cao quý nhưng lúc nào cũng phải lao động chân tay, quần quật suốt ngày khiến chúng tôi rất xót xa.

Cũng có những giáo viên, bảo mẫu, cấp dưỡng có kinh nghiệm làm việc 7 năm liền nhưng vẫn nghỉ việc sau khi được học nâng cao vì những nơi khác trả lương cao hơn. Làm thì cực nhưng không ít phụ huynh lúc nào cũng gắt gao với các cô, cháu ra về là phụ huynh kiểm tra, vạch áo, dò tìm khắp người xem có bị gì không khiến chúng tôi rất buồn. Mong phụ huynh hãy biết chia sẻ và nhìn từ hai phía để thông cảm cho các cô giáo, trân trọng và tin tưởng để họ yên tâm làm việc.

Linh Chuyên

- Gian nan giữ chân giáo viên mầm non

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục