Tự chịu trách nhiệm khi kê khai thuế TNCN

(SGGP).- Hôm qua 15-6, Bộ Tài chính đã tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và một số chính sách thuế góp phần tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp”.

Trước thắc mắc về việc bố mẹ ruột ngoài độ tuổi lao động và thu nhập bình quân tháng dưới 500.000 đồng thì ngoài bản sao sổ hộ khẩu, các giấy tờ chứng minh mối quan hệ còn cần hồ sơ gì nữa để chứng minh cho thu nhập dưới 500.000 đồng, ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban Quản lý Thuế TNCN (Tổng cục Thuế), nhấn mạnh: “Bố mẹ đã ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân dưới 500.000 đồng/tháng sẽ được tính giảm trừ là người phụ thuộc.

Ngoài bản sao hộ khẩu hoặc một trong các giấy tờ khác chứng minh quan hệ mẹ con, người nộp thuế không phải yêu cầu bất cứ một cơ quan nào xác nhận thu nhập của bố mẹ là dưới 500.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, dù là tự khai và chịu trách nhiệm về mức thu nhập, nếu người khai không đúng, cơ quan thuế khi kiểm tra phát hiện sẽ bị xử lý về hành vi trốn thuế”.

Liên quan đến việc nếu công ty ký hợp đồng bán thời gian, tổng cộng 3 tháng trong năm với nhân viên (chỉ làm có 2 ngày/tuần) thì sẽ phải nộp thuế như thế nào, ông Vũ Văn Trường, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, việc thuê với thời gian trên không thỏa mãn điều kiện hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao động vì thuế TNCN phải khấu trừ theo tỷ lệ 10%.

Ng.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.