Từ của năm sẽ do công chúng quyết định

Các nhà từ điển học thuộc Nhà xuất bản Đại học Oxford chọn 3 từ tiêu biểu nhất cho năm 2022 là Metaverse, #IStandWith và Goblin Mode để công chúng bình chọn làm từ nổi bật của năm.
Công chúng bình chọn làm từ nổi bật của năm
Công chúng bình chọn làm từ nổi bật của năm

Metaverse: Một khái niệm ngày càng phổ biến, đề cập đến thế giới ảo, nơi mọi người có thể sống, làm việc, mua sắm, ăn uống và kết bạn. #IStandWith: Bắt đầu bằng dấu # mang ý nghĩa “công nhận hoạt động tích cực và sự chia rẽ, từ này được tạo ra trên mạng xã hội để gắn kết quan điểm của bạn với một nguyên nhân hoặc một người nào đó. Goblin Mode: là khái niệm mới đề cập đến ý tưởng từ chối những kỳ vọng của xã hội đặt ra. 

Nhà xuất bản Đại học Oxford cho rằng: “Khi thoát khỏi tình trạng phong tỏa trên toàn thế giới, cụm từ này được đặt ra để từ chối việc trở lại bình thường”.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.