Từ khát vọng của Ánh Viên

Kình ngư 19 tuổi Nguyễn Thị Ánh Viên chắc chắn sẽ là VĐV xuất sắc nhất của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 28 cũng như trong lịch sử tham gia đại hội TDTT này, với 8 chiếc HCV và phá 8 kỷ lục Đông Nam Á trên đường đua xanh. Thành công của Ánh Viên đóng góp lớn vào chiến công chung của thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 khi lần đầu tiên chúng ta vững chắc ở vị trí tốp 3 với đa số huy chương thuộc những môn thi Olympic.

Tuy nhiên, với cá nhân của Nguyễn Thị Ánh Viên thì cho đến nay, chưa một lần cô thừa nhận mình thành công. Ngược lại, đã 2 lần kình ngư trẻ này rơi nước mắt ngay khi về đích vì bị HLV quở trách do thi đấu không đạt yêu cầu đề ra. Đánh giá về kết quả tại SEA Games 28, Ánh Viên nói, cô đã thất bại vì vẫn còn thiếu 1 HCV so với chỉ tiêu. Trong lá thư viết tay gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo và người hâm mộ trước khi lên đường trở lại Mỹ để tập huấn, Ánh Viên hứa sẽ nỗ lực hơn nữa.

Khát vọng ấy thật tuyệt vời. Với người hâm mộ, thể thao đôi khi chỉ là một cuộc vui, một lĩnh vực giải trí, nhưng với người trong cuộc như Ánh Viên hay các thành viên của đoàn TTVN dự SEA Games 28 thì đây là cuộc chiến không có giới hạn. Ở đó, sự cạnh tranh khốc liệt không chỉ với đối thủ trực tiếp hoặc gián tiếp mà còn là với chính bản thân mình. Ánh Viên cũng như nhiều VĐV khác đã phải hy sinh rất nhiều chỉ để mơ ước một ngày đứng lên bục nhận huy chương. Có người đạt được, có người không, nhưng trên hết, ý chí và lòng quả cảm của họ xứng đáng được tôn vinh.

Thế nên, khát vọng của Ánh Viên mới thật đáng quý. Nó dạy cho chúng ta nhiều điều: trên tất cả, vượt lên chính mình mới là điều quan trọng. Phải đi đến vinh quang bằng quyết tâm hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ và đón nhận nó bằng sự chân thành, hồn nhiên. Một khi trên đỉnh thành công mà Ánh Viên vẫn tin rằng mình đang thất bại thì chắc chắn cô sẽ không bao giờ phải lo lắng chuyện trọng tài sẽ xử ép, bị đối thủ vận động hậu trường để được thắng cuộc. Điều duy nhất mà cô phải làm đó là nỗ lực vượt qua những thống kê thành tích của chính mình thay vì quan tâm đến đối thủ thua kém mình bao nhiêu phần trăm tích tắc.

Cũng như đoàn TTVN tại SEA Games 28 vậy. Chỉ cần đại hội diễn ra phân nửa thời gian, với các môn thể thao cơ bản như bơi lội, điền kinh, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, rowing… chúng ta đã chiếm lĩnh một vị trí chắc chắn trong tốp 3, hoàn thành đến 2/3 chỉ tiêu huy chương mà không liên quan đến bất kỳ sự tranh cãi nào khi mọi cuộc thi đấu đều được phán định bằng những con số công bằng, khoa học. Nó khác hẳn với những kỳ đại hội trước, ở các môn có tính khu vực, quá trình chấm điểm dựa nhiều vào cảm tính, bởi mỗi lần thi đấu là một lần hồi hộp chờ kết quả cuối cùng cho dù thi đấu tốt đến thế nào. Việc tập trung đầu tư cho những môn Olympic đã giúp TTVN dù thi đấu ít môn hơn, có số lượng VĐV hạn chế hơn, nhưng thành tích lại chắc chắn và an toàn hơn. Bởi chính với những môn thi cơ bản đó, việc duy nhất mà VĐV chúng ta phải làm đó là tập trung cho thành tích cá nhân, không cần phải quan tâm đến chuyện đoạt bao nhiêu HCV, phá bao nhiêu kỷ lục. Những điều đó tự khắc sẽ đến khi chúng ta thi đấu tốt mà không ai có thể thay đổi được.

Không phải tự nhiên SEA Games 28 được đánh giá là đại hội thành công nhất trong lịch sử và không phải bỗng dưng Singapore được bạn bè trong khu vực cảm ơn vì đã tổ chức một SEA Games văn minh, thân thiện, tạo ra bước ngoặt mới cho làng thể thao Đông Nam Á. Tinh thần của thể thao là xa hơn - nhanh hơn - cao hơn, đấy đều là những yếu tố liên quan đến khát vọng bản thân của những người không ngừng khao khát thành công như kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.


VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng “sức đề kháng” trước tin giả

Như đã thành “thông lệ”, trước mỗi ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, đặc biệt là trước mỗi kỳ đại hội đảng toàn quốc, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lại đẩy mạnh những hoạt động công kích chống phá cách mạng Việt Nam, nhất là trên không gian internet, mạng xã hội. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU