Từ loạt bài Bó tay với “công ty vua” ở Long An? - UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra

(SGGP).- Ngày 23-6, bà Trần Thị Nhanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Long An, cho biết: Sau khi Báo SGGP có bài phản ánh về Công ty TNHH Dương Vũ (Bình Cang 2, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An), UBND tỉnh Long An vừa có công văn chỉ đạo, giao cho Sở TN-MT chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra gồm các thành viên đại diện các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra hồ sơ về đất đai, giấy phép xây dựng và đề án bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Dương Vũ.

Theo đó, Sở KH-ĐT kiểm tra việc thỏa thuận địa điểm đầu tư và giấy phép kinh doanh; Sở Xây dựng kiểm tra giấy phép xây dựng đối với các hạng mục công trình trên toàn bộ khu vực đất và đề xuất giải pháp xử lý đối với việc xây dựng với mức độ dày đặc, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương; Sở NN-PTNT khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của hệ thống cơ sở vật chất đối với tình hình sản xuất nông nghiệp của các hộ xung quanh, chỉ đạo giải pháp khắc phục cụ thể; Sở TN-MT với UBND huyện Thủ Thừa kiểm tra và xác định việc xây dựng nhà máy chế biến gạo và hệ thống cơ sở vật chất có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện hay không? Ngoài ra, UBND huyện Thủ Thừa phải báo cáo tình hình và kết quả giải quyết khiếu nại của người dân địa phương về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của công ty này trong thời gian qua.

“Công ty vua” Dương Vũ san lấp trái phép gần 2ha đất để xây dựng nhà kho. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Cũng theo bà Nhanh, với nhiệm vụ được giao, từng sở ngành phối hợp tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền của từng sở ngành. Những vấn đề nào vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh. Chậm nhất đến ngày 2-7, Sở TN-MT phải có báo cáo tổng hợp cụ thể từ báo cáo của các sở, ngành, UBND huyện Thủ Thừa về kết quả kiểm tra và đề xuất hướng giải quyết gửi về cho UBND tỉnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An, cho biết: “Công ty TNHH Dương Vũ mà Báo SGGP phản ánh là công ty có thành tích xuất khẩu gạo số một ở Long An. Việc công ty này được giao nhiệm vụ mua gạo tạm trữ hàng năm không có liên quan gì đến việc xây dựng cơ sở nhà máy ở Thủ Thừa, bởi doanh nghiệp được giao chỉ tiêu mua gạo tạm trữ là dựa vào thành tích xuất khẩu gạo của doanh nghiệp đó; dựa vào giấy phép xuất khẩu gạo; dựa vào nhà kho, máy móc thiết bị đáp ứng yêu cầu… Cho nên, việc công ty này xây dựng nhà máy không phép gì đấy, không liên quan gì tới chuyện được giao chỉ tiêu mua gạo tạm trữ.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, trong chuyện này, Sở Công thương không có chức năng quản lý nên không nắm được. Còn việc giao chỉ tiêu mua gạo tạm trữ cho công ty này là do Hiệp hội Lương thực giao. Trước khi giao, họ tham khảo ý kiến các doanh nghiệp chứ không có tham khảo ý kiến của Sở Công thương.

ĐĂNG NGUYÊN

- Thông tin liên quan:

>> Bó tay với "Công ty vua" ở Long An?. Bài 2: Hoạt động bất chấp quy định pháp luật

Các tin, bài viết khác