Từ năm 2010, Nga khôi phục ngày lễ Cách Mạng Tháng Mười

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa ký đạo luật Liên bang khôi phục ngày lễ Cách Mạng Tháng Mười. Cách đây 5 năm, các cơ quan lập pháp Nga quyết định kỷ niệm Ngày Hòa giải và hòa hợp (4-11) thay cho Ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười (7-11).

Từ đầu năm tới, LB Nga sẽ không còn Ngày Hòa giải và hòa hợp, và Ngày kỷ niệm Cách mạng XHCN Tháng Mười vĩ đại sẽ được tiếp tục tổ chức như nhiều thập kỷ trước.

Ngoài ra, đạo luật liên bang “Áp dụng những thay đổi của điều 11 luật pháp liên bang liên quan đến những ngày kỷ niệm của nước Nga” còn quy định từ ngày 1-1-2010, nước Nga sẽ có 8 ngày lễ lớn trong năm, trong đó có 4 ngày lễ mới gồm: Ngày Sinh viên Nga (25-1), Ngày Du kích và những người hoạt động bí mật (29-6), Ngày Đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống khủng bố (3-9) và Ngày các Anh hùng tổ quốc (9-12).

Văn kiện này đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua ngày 27-3 và 1-4-2009. 

K.M. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.