Từ nguồn hiến giác mạc tại Ngân hàng Mắt TPHCM: 3 người nghèo đầu tiên đã sáng mắt

Ngân hàng Mắt TPHCM (thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM), trong 2 ngày 17 và 20-3 đã phối hợp Bệnh viện Mắt TPHCM, Bệnh viện Nguyễn Trãi tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân. Như vậy, tính đến thời điểm này, sau gần 2 năm thành lập, Ngân hàng Mắt TPHCM tiếp nhận 2.850 đơn của người tự nguyện hiến giác mạc và đã phối hợp ghép giác mạc 3 người, mở ra cơ hội sáng mắt cho người dân nghèo bị hỏng giác mạc tại TPHCM nói riêng, khu vực phía Nam nói chung.

2 người nghèo được ghép giác mạc đợt này là bà Lê Thị Tỉ (72 tuổi, ấp Lương Phú, xã Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) và ông Nguyễn Xuân Thanh (52 tuổi, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi chuẩn bị ghép giác mạc cho ông Nguyễn Xuân Thanh.

Trước đó, cuối tháng 12-2013, Bệnh viện Nguyễn Trãi TPHCM cũng đã ghép giác mạc thành công ca đầu tiên (kể từ khi Ngân hàng Mắt TPHCM thành lập ngày 20-7-2012) cho ông Huỳnh Hùng Cường (39 tuổi, ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Cường vui mừng cho biết: “Trước đây, bác sĩ chẩn đoán mắt trái tôi bị loét giác mạc do nấm gây ra dẫn đến sẹo trắng không thấy được. Thật bất ngờ, tôi được giới thiệu tới Ngân hàng Mắt TPHCM, được ghép giác mạc miễn phí. Hiện mắt trái đã nhìn thấy rõ. Tôi vui, hạnh phúc lắm”.

Ông Huỳnh Hùng Cường sau khi được ghép giác mạc.

Theo ông Cao Thái Phương, Giám đốc Ngân hàng Mắt TPHCM, toàn bộ nguồn giác mạc hiến tặng dùng để ghép miễn phí cho bệnh nhân nghèo bị mù. Các đơn vị hỗ trợ Bệnh viện Mắt TPHCM là Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch… Trường hợp người tình nguyện hiến giác mạc qua đời, người thân hoặc Hội Chữ thập đỏ địa phương cần liên lạc ngay với đơn vị tiếp nhận tới lấy giác mạc trữ lạnh trong vòng 12 giờ. Mọi thông tin liên hệ chi tiết đều ghi sẵn trên giấy chứng nhận của Ngân hàng Mắt TPHCM (cấp cho người đăng ký hiến giác mạc).

Hiện nay có nhu cầu rất lớn ghép giác mạc cho người nghèo. Do vậy, rất cần sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng để những người dân nghèo bị hỏng giác mạc có cơ hội sáng mắt, hòa nhập cuộc sống. Người dân có nguyện vọng hiến giác mạc, bệnh nhân nghèo bị hỏng giác mạc mong được ghép giác mạc có thể liên lạc trực tiếp ông Nguyễn Vinh Thái, đại diện Ngân hàng Mắt TPHCM (số 1147 Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5), điện thoại: 0903701961 hoặc nganhangmattphcm@gmail.com

* Sáng nay 24-3, đại diện Ban lãnh đạo Ngân hàng Mắt TPHCM đến và trao giấy khen của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM cho Hội Chữ thập đỏ huyện Củ Chi vì đã tích cực vận động người hiến tặng giác mạc. Trước đó, ngày 9-3, Hội Chữ thập đỏ huyện Củ Chi, đơn vị đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ TPHCM, vận động người dân hiến tặng 2 giác mạc và đã ghép giác mạc thành công, giúp 2 bệnh nhân được sáng mắt.

VINH THÁI

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ mất, bố tâm thần, 3 con bơ vơ

Vợ qua đời đã 4 năm vì biến chứng bệnh tiểu đường, một mình anh Ngô Văn Đày (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lăn lộn làm thuê để nuôi 3 đứa con được ăn học như chúng bạn. Số phận nghiệt ngã chưa buông tha gia đình nhỏ, gần một năm trước, anh Đày phát bệnh tâm thần, suốt ngày bỏ đi lang thang, xin ăn khắp nơi. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện