Từ thiện bằng tiền mặt, cần lắm lúc này!

SGGP
Đã qua 3 tháng, TPHCM vẫn căng mình ứng phó đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4. Chính quyền thành phố bám sát diễn biến dịch, đã có những thay đổi mang tính bước ngoặt với từng kịch bản cụ thể cho từng giai đoạn. Về mặt an sinh xã hội, các cấp ngành đã quyết liệt và chu đáo để sự hỗ trợ đến tận tay người dân, kể cả trong khu phong tỏa, cách ly. 

Tại TPHCM, khó có thể thống kê đầy đủ các đoàn, hội, nhóm thiện nguyện lúc này. Trong thời điểm khó khăn, sự san sẻ ngày càng hữu ích với muôn vàn dáng vẻ. Đó có thể là hộp cơm, bó rau cho người nghèo, nhưng cũng có thể là khẩu trang, đồ bảo hộ hay máy thở cho bệnh viện dã chiến. Nơi nào cần gì, đang có sự nỗ lực thiện nguyện đúng thứ ấy. 

Từ đầu mùa dịch đến nay, lương thực thực phẩm chiếm đa số trong mọi chuyến viện trợ. Trước thực tế tại nhiều nơi, rau củ hay cơm hộp được phát quá nhiều, gây hư hỏng, lãng phí vì không thể lưu trữ lâu dài, một số nhóm từ thiện đã chuyển sang tặng đồ hộp, đồ khô, ruốc bông… Nghe có vẻ như nhỏ nhặt, nhưng thay đổi này đã giúp người dân nhẹ gánh lo khi thời gian giãn cách kéo dài để phòng chống dịch Covid-19, còn các đoàn thiện nguyện bớt đi mối bận tâm về vận chuyển và bảo quản.

Nhưng, bên cạnh nhu cầu ăn uống, còn muôn vàn mối lo về điện, nước, tiền trọ… mà người dân nghèo cần chi phí để trang trải. TPHCM có hơn 230.000 người lao động tự do đã được hỗ trợ tiền mặt từ gói an sinh lần 2. Chính quyền thành phố tiếp tục rà soát, bổ sung cho đợt tiếp theo vì đối tượng khó khăn ngoài xã hội vẫn còn nhiều, đang cần sự hỗ trợ. Vì vậy, việc có thêm sự trợ giúp bằng tiền mặt, tùy khả năng, từ  các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... sẽ ý nghĩa to lớn đối với người dân lúc thắt ngặt.

Vào thời điểm này thật lòng mà nói, tiền mặt với người nghèo, cũng có thể sánh với máy thở cho người bệnh Covid-19! 

GIAO LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.