Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020)

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận

SGGP
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 13-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã long trọng tổ chức lễ trao giải thưởng sáng tác và quảng bá các tác phẩm Văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam... cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người  là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận ảnh 1 Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao 2 giải thưởng đặc biệt. Ảnh: QUANG PHÚC
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng sáng ngời, đẹp đẽ, ý chí khát vọng đấu tranh của dân tộc Việt Nam để làm cho nước nhà được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Hồ Chí Minh - tên Người là cả một niềm thơ. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân, góp sức tạo nên tinh thần vô giá cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp nối con đường cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn. Là niềm tin, là ánh sáng soi đường cho Cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác... Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, tiếp nối mạch nguồn cảm xúc về Bác như một truyền thống tốt đẹp từ năm 2007 đến nay. Cứ 2 năm một lần chúng ta họp mặt để tôn vinh các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và nước ngoài bằng niềm kính yêu và biết ơn vô hạn công lao trời biển của Bác. Bằng cảm xúc chân thành từ trái tim và tâm hồn nghệ sĩ đã có những tác phẩm sáng tác và quảng bá về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Giải thưởng đã thực sự trở thành hoạt động văn hóa sâu rộng, bền bỉ, đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của các văn nghệ sĩ, nhà báo và các tầng lớp nhân dân ta ở trong nước, ngoài nước.

Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đã phát động sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lần thứ 7. 

Tại buổi lễ, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng Chung khảo, ban tổ chức đã quyết định khen thưởng 42 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá và tặng thưởng cho 228 tác phẩm. Trong đó, 2 giải đặc biệt, 11 giải A, 24 giải B, 74 giải C, 99 giải khuyến khích. Trong đó, 2 tác phẩm được trao giải đặc biệt gồm tập thơ “Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ” và “Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ” của cố nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez; NXB Chính trị Quốc gia Sự thật có thành tích xuất sắc quảng bá sách về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Ban tổ chức trao 11 giải A: Tác giả Chẩm Hồng Giang với ca khúc “Dâng Người ngàn hoa chiến công”; Nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam với Chương trình chính luận nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”; Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng với tác phẩm kiến trúc “Làng chài đảo Đá Tây”; NSƯT Trần Ly Ly với tác phẩm múa “Dũng sĩ rừng Sác”; Tác giả Vũ Đại Bình với tác phẩm “Tượng đài Bác Hồ” tại khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; Tác giả Trần Thị Minh Hà với tác phẩm nhiếp ảnh “Mái ấm thiên thần”; Tác giả Hữu Thỉnh với tác phẩm “Trăng Tân Trào”; Tác giả Phong Lê với tác phẩm “Phê bình và nghiên cứu văn học nửa thế kỷ văn thơ Hồ Chí Minh”; Tác giả Hà Lâm Kỳ với tiểu thuyết “Cánh cung đỏ”; Tác giả Trương Bi với tác phẩm sưu tầm “Những bài dân ca của đồng bào Tây Nguyên dâng lên Bác Hồ kính yêu”; Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM (biên soạn) tác phẩm “Những tấm gương bình dị tỏa sáng giữa đời thường” (tập 2, tập 3).

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Xây dựng Đảng

Tập huấn đấu tranh phản bác quan điểm sai trái

Ngày 26-11, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các quy định mới về công tác xây dựng Đảng và tập huấn về cách thức tổ chức nội dung thông tin đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lan tỏa thông tin tích cực.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là ưu tiên của Thụy Sĩ trong hợp tác phát triển kinh tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, ngày 27-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương quan trọng. Trước đó, vào chiều 26-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP