Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020)

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận

SGGP
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 13-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã long trọng tổ chức lễ trao giải thưởng sáng tác và quảng bá các tác phẩm Văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam... cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người  là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận ảnh 1 Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao 2 giải thưởng đặc biệt. Ảnh: QUANG PHÚC
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng sáng ngời, đẹp đẽ, ý chí khát vọng đấu tranh của dân tộc Việt Nam để làm cho nước nhà được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Hồ Chí Minh - tên Người là cả một niềm thơ. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân, góp sức tạo nên tinh thần vô giá cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp nối con đường cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn. Là niềm tin, là ánh sáng soi đường cho Cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác... Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, tiếp nối mạch nguồn cảm xúc về Bác như một truyền thống tốt đẹp từ năm 2007 đến nay. Cứ 2 năm một lần chúng ta họp mặt để tôn vinh các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và nước ngoài bằng niềm kính yêu và biết ơn vô hạn công lao trời biển của Bác. Bằng cảm xúc chân thành từ trái tim và tâm hồn nghệ sĩ đã có những tác phẩm sáng tác và quảng bá về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Giải thưởng đã thực sự trở thành hoạt động văn hóa sâu rộng, bền bỉ, đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của các văn nghệ sĩ, nhà báo và các tầng lớp nhân dân ta ở trong nước, ngoài nước.

Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đã phát động sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lần thứ 7. 

Tại buổi lễ, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng Chung khảo, ban tổ chức đã quyết định khen thưởng 42 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá và tặng thưởng cho 228 tác phẩm. Trong đó, 2 giải đặc biệt, 11 giải A, 24 giải B, 74 giải C, 99 giải khuyến khích. Trong đó, 2 tác phẩm được trao giải đặc biệt gồm tập thơ “Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ” và “Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ” của cố nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez; NXB Chính trị Quốc gia Sự thật có thành tích xuất sắc quảng bá sách về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Ban tổ chức trao 11 giải A: Tác giả Chẩm Hồng Giang với ca khúc “Dâng Người ngàn hoa chiến công”; Nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam với Chương trình chính luận nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”; Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng với tác phẩm kiến trúc “Làng chài đảo Đá Tây”; NSƯT Trần Ly Ly với tác phẩm múa “Dũng sĩ rừng Sác”; Tác giả Vũ Đại Bình với tác phẩm “Tượng đài Bác Hồ” tại khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; Tác giả Trần Thị Minh Hà với tác phẩm nhiếp ảnh “Mái ấm thiên thần”; Tác giả Hữu Thỉnh với tác phẩm “Trăng Tân Trào”; Tác giả Phong Lê với tác phẩm “Phê bình và nghiên cứu văn học nửa thế kỷ văn thơ Hồ Chí Minh”; Tác giả Hà Lâm Kỳ với tiểu thuyết “Cánh cung đỏ”; Tác giả Trương Bi với tác phẩm sưu tầm “Những bài dân ca của đồng bào Tây Nguyên dâng lên Bác Hồ kính yêu”; Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM (biên soạn) tác phẩm “Những tấm gương bình dị tỏa sáng giữa đời thường” (tập 2, tập 3).

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 7-8-2020 đã có 19.292.987 ca xác nhận mắc Covid-19, có 718.324 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 5.032.805 ca mắc, 162.812 tử vong; Brazil: 2.917.562 ca mắc, 98.644 ca tử vong; Ấn Độ: 2.033.847 ca mắc, 41.685 ca tử vong; Nga: 877.135 ca mắc, 14.725 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 784 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 395 ca đã được chữa khỏi, 10 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp 25 năm Việt Nam là thành viên chính thức

Sáng ngày 7-8-2020 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì lễ thượng cờ ASEAN 2020. Đại sứ các nước ASEAN, lãnh đạo các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan đã cùng dự hoạt động này.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chủ tịch HĐND quận 10 nghỉ hưu trước tuổi

Theo Quyết định của Thành ủy TPHCM, đồng chí Phan Văn Thoại, sinh ngày 5-12-1961, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 10 nhiệm kỳ 2016-2021 được nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định từ ngày 1-8-2020.

Cải cách hành chính

Bộ Công thương đang dẫn đầu về cắt bỏ "giấy phép con"

Hiện nay, Bộ Công thương đang là 1 trong những bộ đi tiên phong về cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, cải cách kiểm tra chuyên ngành. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ này tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP