Tư vấn - hướng nghiệp

- Em muốn thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM, em chỉ có học lực khá, vậy có nên thi không và có cần thêm tiêu chuẩn gì không? Bên cạnh đó nếu em không đậu đại học thì em muốn thi trung cấp dược để sau này bán thuốc có được không?

Trần Nguyễn Thi Mai, trường THPT Củ Chi, maithitran@...

>> Để chọn trường, chọn ngành, bạn cần tự trả lời được bản thân bạn cần gì, muốn gì và mình có thể học tại trường ĐH, CĐ hay trung cấp chuyên nghiệp. Kế đến là sức học, năng lực của bạn đến đâu. Sau đó phải tìm hiểu kỹ mục tiêu của các trường và thông tin tuyển dụng các doanh nghiệp; chủ động so sánh nghề nghiệp và sở thích có như mong muốn không.

Chọn ngành, chọn trường trước hết phải theo sở thích của bạn, vì có yêu thích, say mê thì bạn mới có quyết tâm theo đuổi đến cùng. Sau đó cần xem năng lực của mình có thể vào được những trường nào bằng cách căn cứ vào mức điểm chuẩn hàng năm.

Muốn thi vào ngành sư phạm không đòi hỏi những năng khiếu đặc biệt nhưng muốn làm giáo viên giỏi, bạn cần có những khả năng và sở thích như: khả năng ngôn ngữ (nói lưu loát, có khả năng giảng giải...), thích giao tiếp, quan tâm đến mọi người, tận tụy, nhiệt tình và quan trọng nhất là lòng yêu nghề. Do đó, nếu thấy không yêu thích ngành sư phạm, bạn nên chọn công việc khác thích hợp hơn.

Muốn học trung cấp dược thì bạn phải dự thi ĐH khối B và xét tuyển vào hệ trung cấp. Tuy nhiên, trung cấp dược không thể đứng tên mở hiệu thuốc, bạn phải tốt nghiệp hệ ĐH mới đủ điều kiện. Ngoài ra, việc mở hiệu thuốc còn tùy thuộc vào thẩm quyền của các sở y tế.

Ban khoa giáo

Bạn đọc có nhu cầu giải đáp thắc mắc, thư từ xin gửi về: Ban Khoa giáo Báo SGGP, 203 Phùng Hưng, quận 5. Hoặc email: giaoduc@sggp.org.vn