Philippines

Tuyên án tử hình 3 phần tử Hồi giáo cực đoan

 

Rohmat Abdurrahim

Ngày 28-10, một tòa án Philippines đã tuyên án tử hình đối với 3 phần tử Hồi giáo cực đoan (1 người Indonesia và 2 người Philippines) với tội danh gây ra vụ đánh bom xe buýt ở thủ đô Manila hồi tháng 2 vừa qua, làm 4 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Vụ đánh bom trên nằm trong một loạt các cuộc tấn công đồng thời xảy ra ở thời điểm đó trên đảo Mindanao (miền Nam Philippines) làm hàng chục người thiệt mạng và khoảng 10 người bị thương.

Angelo Trinidad (trái) và Gamal Baharan

Theo tòa án, bị cáo người Indonesia, Rohmat Abdurrahim là một thủ lĩnh cao cấp của mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiah (JI), tổ chức vốn bị coi là thủ phạm các vụ đánh bom khủng bố đẫm máu trên đảo du lịch Bali (Indonesia) và nhiều vụ tấn công khủng bố khác trong khu vực.

Hai bị cáo người Philippines còn lại là Angelo Trinidad và Gamal Baharan bị tình nghi là thành viên tổ chức vũ trang Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf, nhóm bị Mỹ liệt vào danh sách "các tổ chức khủng bố". Abu Sayyaf  bị cho là thủ phạm gây ra vụ chìm phà gần Manila hồi tháng 2-2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

L.D (TTXVN, BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.