Tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2014: Sẵn sàng cho kỳ thi

Đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học – cao đẳng (ĐH-CĐ) quốc gia năm 2014 nhận định công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ trên cả nước đã hoàn tất và sẵn sàng đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho thí sinh bước vào kỳ thi. Cùng với việc lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm (khoảng 20%) ở các cụm thi, công tác đảm bảo an toàn phục vụ cho kỳ thi của các địa phương, các trường cũng được tăng cường, đảm bảo tốt hơn.

Giảm áp lực phòng thi

Theo Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ quốc gia năm 2014, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ năm nay hơn 1,4 triệu hồ sơ (chưa tính hồ sơ thí sinh nộp trực tiếp tại các trường). So với năm 2013, lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay giảm khoảng 300.000 hồ sơ. Cùng với việc tổng hồ sơ đăng ký dự thi giảm, các cụm thi như Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ và TPHCM, lượng thí sinh dự thi ở các đợt thi cũng giảm so với mọi năm.

Tại cụm thi TPHCM, năm nay có 531.273 lượt thí sinh dự thi (giảm hơn 59.000 lượt thí sinh so với năm 2013) với 483 điểm thi (giảm 34 điểm thi). Trong đó, đợt 1 thi ngày 4 và 5-7 có 215.410 lượt thí sinh dự thi, đợt 2 thi ngày 9 và 10-7 có 205.199 lượt thí sinh dự thi và đợt 3 thi ngày 15 và 16-7 có 110.664 lượt thí sinh dự thi. Nhiều trường có lượng thí sinh dự thi đông tại cụm thi TPHCM gồm các trường: ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Y Dược TPHCM.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ quốc gia năm 2014, lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm sẽ giảm áp lực về công tác thuê mướn địa điểm tổ chức thi. Nếu như năm 2013, cụm thi TPHCM có đến 49 điểm thi được thuê ở trường tiểu học thì năm 2014 chỉ còn Trường ĐH Y Dược TPHCM thuê 7 điểm thi tại các trường tiểu học. Các trường còn lại như ĐH Cảnh sát Nhân dân, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Kiến trúc, ĐH Nông Lâm TPHCM… đều đảm bảo phòng thi đúng chuẩn để thí sinh dự thi.

Trong khi đó, cụm thi Cần Thơ năm nay có hơn 95.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi, giảm hơn 10.000 lượt thí sinh so với năm 2013. Đợt 1 có 41.323 thí sinh dự thi, đợt 2 có 53.980 thí sinh dự thi. Ở cụm thi Quy Nhơn năm nay có 62.137 lượt thí sinh đăng ký dự thi với 74 trường đại học, học viện có thí sinh dự thi. Chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi, cụm thi TP Quy Nhơn đã phối hợp với tỉnh Bình Định khảo sát, lựa chọn 79 địa điểm tổ chức thi với 1.785 phòng thi ở TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và thị xã An Nhơn. Cả 2 đợt, cụm thi này sẽ huy động 4.000 lượt cán bộ coi thi, giám sát; 200 lượt cán bộ, chiến sĩ bảo vệ và 80 nhân viên y tế.

Thí sinh nhận giấy báo dự thi ở Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM và phát hiện nhiều sai sót về khu vực ưu tiên.

Tăng cường đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Nhằm đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong suốt kỳ thi, mới đây Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, GS-TSKH Bùi Văn Ga, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ quốc gia năm 2014 đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND các tỉnh, thành phố có các cụm thi. Tất cả công tác phục vụ kỳ thi đã được các cụm thi triển khai và sẵn sàng.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, năm nay lượng thí sinh ở các cụm thi trên cả nước giảm khoảng 20% lượng thí sinh đăng ký dự thi. Do đó, công tác tổ chức đảm bảo, phục vụ của các địa phương cũng tốt hơn. Cụm thi TPHCM, Cần Thơ, Quy Nhơn, Vinh, Đà Nẵng được UBND tỉnh, thành phố quan tâm, phối hợp và chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Tại buổi làm việc với cụm thi Quy Nhơn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ và chủ động phương án ứng phó với những tình huống phức tạp, bất thường có thể xảy ra. Đồng thời, yêu cầu cụm thi Quy Nhơn nên bỏ bớt một số điểm thi quá xa trung tâm, nhằm giúp thí sinh đi lại thuận tiện, đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển đề thi, bài thi của thí sinh. Để đảm bảo tốt cho kỳ thi, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM đã có công văn đề nghị UBND TPHCM phối hợp chỉ đạo các sở, ban ngành chức năng chuẩn bị tốt các điều kiện an toàn về giao thông, điện, nước, y tế… để phục vụ cho kỳ thi.

UBND TPHCM cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị như Sở Y tế, Công an TPHCM, Sở Giao thông Vận tải… triển khai các công tác đảm bảo phục vụ cho kỳ thi. Trong đó, Tổng công ty Điện lực TPHCM khẳng định không cúp điện ở những khu vực có điểm thi trong các ngày thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014.

Theo Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ quốc gia năm 2014, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh dự thi từ cụm thi Đà Nẵng trở vào, thí sinh khi gặp các sự cố về mất giấy tờ tùy thân, mất giấy báo dự thi có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng: 0948.750.100 hoặc (08) 38295173 để được giúp đỡ trong suốt kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, GS-TSKH Bùi Văn Ga, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ quốc gia năm 2014, cho biết: “Kỳ thi năm 2014 công tác thanh tra sẽ được tăng cường nhiều hơn. Thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ huy động, thành lập các đoàn thanh tra lưu động ở tất cả các cụm thi trên cả nước. Đối với các địa phương, các sở GD-ĐT phối hợp với Thanh tra bộ thanh tra các trường thuộc địa phương quản lý. Với các trường thuộc các bộ, ngành khác quản lý, Thanh tra bộ sẽ phối hợp với thanh tra các bộ, ngành để thanh tra các trường đó trong suốt kỳ thi.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.