Tuyển sinh ĐH năm 2018: Bốn bí quyết chọn trường

SGGPO
Chọn trường đại học (ĐH) phù hợp với nguyện vọng, mang đến cơ hội phát triển trong tương lai không phải dễ dàng đối với thí sinh. Tuy nhiên, nếu nắm vững bí quyết “4C” (4 tiêu chí chọn trường đạt chuẩn) thí sinh không chỉ được học trong môi trường lý tưởng mà còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo phải đảm bảo tính thực tiễn để chuẩn bị hiệu quả cho nghề nghiệp tương lai. Một chương trình đào tạo hiệu quả cần có tính cập nhật, sinh viên được học những kiến thức mới tham khảo từ giáo trình của các trường ĐH danh tiếng thế giới cùng những kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng hiện tại đang cần, đồng thời tính ứng dụng - cách áp dụng kiến thức vào xử lý vấn đề trong thực tế thông qua thời lượng thực hành, học theo dự án,... Đây chính xác là những gì bạn cần để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai. 

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo còn bao gồm những yếu tố “ngoài chuyên môn” như tiếng Anh và kỹ năng mềm.
Tuyển sinh ĐH năm 2018: Bốn bí quyết chọn trường  ảnh 1 Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM trong giờ thực hành tại xưởng ô tô của trường
Một trường ĐH có chương trình đào tạo hiện đại kết hợp hài hoà giữa trang bị kiến thức chuyên môn với chú trọng ngoại ngữ, tạo điều kiện phát triển kỹ năng mềm tối đa chính là bệ phóng thành công cho sinh viên.
Có thể kể đến Trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech). Tại đây, ưu điểm nổi bật về việc phát triển hợp tác đào tạo quốc tế, hoạt động trao đổi học thuật bên cạnh chiến lược đưa doanh nghiệp cùng tham gia vào quá trình đào tạo chính là những lý do thuyết phục khiến cho chương trình đào tạo của trường luôn được các doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao.

Cơ sở vật chất

Cùng với chương trình đào tạo, cơ sở vật chất là yếu tố không thể bỏ qua, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập. Một trường ĐH đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận kiến thức mới một cách trực quan, sinh động.

Đặc biệt, nếu được “khai phá tri thức” trong một thư viện có nguồn tư liệu phong phú, không gian học tập lý tưởng thì chắc chắn bạn sẽ hào hứng hơn, việc học nhờ vậy thú vị, hiệu quả hơn. Hệ thống cơ sở vật chất hỗ trợ học tập của nhiều trường ĐH học cũng là điểm cộng hấp dẫn.

Tại Hutech, cùng với hệ thống phòng thí nghiệm dược học, xưởng ô tô hay hệ thống nhà hàng - khách sạn chuẩn 5 sao còn có cả một phòng GYM chuyên nghiệp, phòng thanh nhạc, phòng tập vũ đạo,... để sinh viên không những học tập tốt mà còn có thể thư giãn, rèn luyện sức khỏe và phát triển toàn diện năng khiếu.

Tuyển sinh ĐH năm 2018: Bốn bí quyết chọn trường  ảnh 2 Hệ thống phòng thí nghiệm - thực hành hiện đại giúp sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM  dễ dàng phát triển kỹ năng chuyên môn 
 Chuẩn đầu ra

Chuẩn đầu ra của một trường ĐH được xác định trên 3 phương diện: kiến thức và kỹ năng; thái độ; vị trí và khả năng làm việc của người học sau khi tốt nghiệp.

Bộ chuẩn đầu ra này chính là cách để bạn hình dung được “mình là ai” sau khi tốt nghiệp ĐH: mình có những kiến thức nào, kỹ năng nào? Khả năng ngoại ngữ ra sao? Có thể làm những công việc gì?...

Ở các trường ĐH định hướng ứng dụng cao như Hutech, chuẩn đầu ra thường được cập nhật theo nhu cầu doanh nghiệp hoặc những tiêu chuẩn của thị trường lao động hiện đại - không chỉ bao gồm tiêu chuẩn về kiến thức mà còn có các tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc. Trong mắt nhà tuyển dụng, sinh viên tốt nghiệp những trường này có những lợi thế nhất định như sở hữu đúng các kỹ năng mà doanh nghiệp cần, có thể làm việc ngay mà không phải đào tạo lại. 

Cơ hội nghề nghiệp

Nếu chuẩn đầu ra hợp lý sẽ là nền tảng quan trọng giúp sinh viên dễ dàng thích nghi trong môi trường làm việc, thì hoạt động hợp tác doanh nghiệp hiệu quả giúp sinh viên mở rộng cơ hội tìm được việc làm. Bởi vậy, khi chọn trường ĐH, bạn cần đặc biệt quan tâm đến quan hệ hợp tác của nhà trường với các công ty, doanh nghiệp - nhất là ở nhóm ngành bạn muốn theo học.

Tuyển sinh ĐH năm 2018: Bốn bí quyết chọn trường  ảnh 3 Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM  được thực tập tại các doanh nghiệp và nhiều cơ hội việc làm khi ra trường 
 Hoạt động hợp tác có thể diễn ra dưới nhiều hình thức như: hội thảo chuyên đề, đào tạo kỹ năng, giao lưu tuyển dụng trực tiếp, học kỳ doanh nghiệp, ngày hội việc làm,...
Phát biểu tại một chương trình ngày hội việc làm do Hutech tổ chức, ông Nguyễn Thành Bảo Long, Giám đốc tuyển dụng miền Nam, Ngân hàng Maritime khẳng định: Ngoài mục đích tuyển dụng, ngày hội là dịp để sinh viên trải nghiệm thị trường lao động, có cái nhìn toàn diện để xác định được mục tiêu công việc của mình”.
 Thông qua các hoạt động kết nối doanh nghiệp, sinh viên có điều kiện tiếp cận thị trường lao động và nhu cầu tuyển dụng thực tế của xã hội ngay từ năm đầu tiên để tăng cơ hội việc làm với thu nhập tốt nhất ngay sau khi tốt nghiệp.

THANH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục