Tuyến xe buýt chạy khu trung tâm quận 1: Vắng khách

Tuyến xe buýt chạy vòng quanh khu vực trung tâm quận 1 do Sở GTVT TPHCM phối hợp với UBND quận 1 triển khai với kỳ vọng giúp tăng chất lượng dịch vụ công cộng cho khu vực trung tâm TP. Tuy nhiên, sau 2 tháng đi vào hoạt động, lượng hành khách đi lại trên tuyến rất ít.

Tuyến xe buýt chạy vòng trung tâm quận 1 có lộ trình hoạt động đi qua các cơ quan hành chính nhà nước, trường học và trung tâm thương mại… nhằm phục vụ hành khách là cán bộ, công nhân viên, sinh viên học sinh và người dân có nhu cầu đi lại trong khu vực trung tâm TP. Đây là tuyến sử dụng loại xe buýt nhỏ 40 chỗ phù hợp với điều kiện đường phố trong nội thành; được trang bị hệ thống giám sát hành trình, hệ thống bán vé bán tự động, hệ thống báo trạm tự động… tiện lợi và an toàn cho hành khách đi xe, cung cấp cho hành khách một dịch vụ tốt nhất.

Dù tiện lợi, nhưng lượng hành khách đi lại trên tuyến lại rất thấp. Cụ thể, trên tuyến xe buýt mà chúng tôi đón đi từ bãi xe Công viên 23-9 về cổng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM, trên suốt chặng đường chỉ có 3 hành khách. Còn ở chiều xe ngược lại cũng chỉ có khoảng 10 hành khách.

Theo Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM, lượng khách đi lại trên tuyến buýt 35 trung bình chỉ đạt khoảng 12 hành khách/chuyến. Theo một số hành khách đi lại trên tuyến, sở dĩ khách ít là do tuyến có lộ trình đi vòng trên nhiều đường khiến thời gian đi lại của chuyến lâu.

Bạn Hồng Vy, sinh viên Trường Đại học Văn Lang TPHCM chia sẻ: “Đây là tuyến xe buýt sạch sẽ, có hệ thống máy lạnh, hệ thống rao trạm... rất tiện lợi nên mỗi khi đi lại cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, do là tuyến xe buýt chạy vòng quanh trung tâm TP nên thời gian đi lại của tuyến có hơi lâu. Do đó, với những ai có việc gấp sẽ không muốn đi”. 

Về những giải pháp nhằm thu hút hành khách đi lại trên tuyến, ông Lê Hải Phong, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM cho biết: Vấn đề lộ trình hoạt động của tuyến, qua quá trình hoạt động cơ quan chức năng sẽ xem xét và có sự điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch cũng đã phối hợp với trung tâm và chủ đầu tư tiến hành khảo sát vị trí các điểm du lịch mà tuyến xe buýt đi qua để tuyên truyền vận động các công ty du lịch tổ chức cho những đoàn khách sử dụng xe buýt vòng quận 1 tham quan TP. Bên cạnh đó, UBND quận 1 cũng tăng cường biện pháp tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn quận sử dụng tuyến xe buýt vòng quận 1 để đi lại.

Đình Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn