Tỷ lệ lao động Việt Nam qua đào tạo nghề chỉ đạt 38,5%

 (SGGPO).- Tại hội thảo “Cơ hội và thách thức khi hội nhập ASEAN về giáo dục nghề nghiệp” tổ chức sáng 18-1 tại Hà Nội, TS Vũ Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề - Tổng cục Dạy nghề cho biết, hiện các doanh nghiệp trong khu vực 10 nước ASEAN đang rất lo ngại về tình hình thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề và kỹ năng trước sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN – viết tắt: AEC.

Dẫn lại kết quả khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ông Vũ Xuân Hùng cho biết, gần 50% chủ sử dụng lao động trong khối phản ánh tình trạng người lao động không có được kỹ năng họ cần; cử nhân tốt nghiệp đại học chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Huỳnh Văn Tý, hiện nay tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của Việt Nam còn rất thấp (chỉ đạt 38,5%) và chất lượng của lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế (nếu lấy thang điểm 10 thì Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm); năng suất lao động thấp (chỉ bằng 1/15 so với Singapore, bằng 1/5 Malaysia và 2/5 Thái Lan). Cơ cấu lao động bất hợp lý, trình độ đại học nhiều nhưng trình độ kỹ thuật trực tiếp lại ít (cứ có 1 người học đại học thì chỉ có 0,35 người học trình độ cao đẳng, 0,65 người trình độ trung cấp và 0,4 người trình độ sơ cấp). Việt Nam cần phải điều chỉnh cơ cấu đào tạo để đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong bối cạnh hội nhập vào cộng đồng chung ASEAN và tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Ngày 16-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi báo động về tình trạng đông người lao động (NLĐ) nhận BHXH một lần. BHXH Việt Nam cảnh báo, nếu NLĐ “ăn non” BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai, những NLĐ này khi về già sẽ không có thu nhập hàng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời.

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn