Tỷ phú lừa Stanford bị bắt

Ảnh: REUTERS

(SGGP_12G).- Hãng BBC đưa tin, tỷ phú Texas, Allen Stanford (ảnh) đã chính thức bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo 8 tỷ USD thông qua hình thức bán chứng chỉ tiền gửi cho các nhà đầu tư với hứa hẹn lãi suất cao. Stanford đã đến trụ sở FBI tại Virginia vào tối 18-6 và tự nộp mình cho các nhà điều tra.

Ủy ban giao dịch và chứng khoán (SEC), Tòa án Liên bang tại Dallas, bang Texas, cho biết có đủ bằng chứng kết luận Stanford chủ mưu vụ lừa đảo bán chứng chỉ tiền gửi thông qua 3 ngân hàng, tổ chức tài chính do Stanford làm chủ.

Sau khi vụ lừa đảo bị phát hiện, hàng chục ngàn khách hàng ở 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã kéo đến các cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống Stanford Financial Group với hy vọng lấy lại tiền đầu tư.

Stanford sinh năm 1950, bắt đầu kinh doanh bất động sản vào những năm 1980. Từ đó, ông ta mở rộng sang các ngành bảo hiểm, tài chính nhờ thừa kế một số cơ sở làm ăn của cha.

Theo tạp chí Forbes, trước khi bị điều tra vào đầu năm nay, Stanford có tài sản tới 2,2 tỷ USD và quản lý các hoạt động kinh doanh với tổng giá trị tài sản hơn 50 tỷ USD.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.