UBND TPHCM trình HĐND TPHCM gói hỗ trợ 886 tỷ đồng cho doanh nghiệp và người lao động

SGGPO

Chiều 24-6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trình bày tờ trình về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, UBND TPHCM kiến nghị 6 nhóm chính sách: 1- hỗ trợ tiền ăn; 2- hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 3- chính sách hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 4- chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; 5- hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; 6- hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống.

UBND TPHCM trình HĐND TPHCM gói hỗ trợ 886 tỷ đồng cho doanh nghiệp và người lao động ảnh 1 UBND TPHCM kiến nghị chính sách hỗ trợ người lao động tự do, bán vé số, buôn gánh bán bưng... bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Trong đó, về chính sách hỗ trợ tiền ăn, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ cho người áp dụng biện pháp cách ly y tế với mức 80.000 đồng/người/ngày. Đồng thời, kiến nghị hỗ trợ cho người tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 với mức chi 120.000 đồng/người/ngày.

Về hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Đó là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TPHCM) có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021; đang tham gia BHXH bắt buộc tính từ thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Riêng đối với lao động nữ đang mang thai thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người lao động đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ, hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

UBND TPHCM cũng kiến nghị hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mức hỗ trợ một lần là 1,8 triệu đồng/người. Phụ nữ mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

Với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do)  bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ mức 50.000 đồng/người/ngày, trong thời gian TPHCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Với các hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động (trừ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng) theo yêu cầu của UBND TPHCM để kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) và các khu vực khác áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TPHCM kiến nghị hỗ trợ trực tiếp bằng tiền với mức 2 triệu đồng/hộ.

Đối với thương nhân tại các chợ truyền thống có quầy sạp, có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ gần 60.000 điểm kinh doanh với mức từ 150.000 – 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng (từ tháng 7-2021 đến hết tháng 12-2021).

UBND TPHCM ước tính, tổng nguồn kinh phí hỗ trợ đối với 6 nhóm đối tượng trên là 886 tỷ đồng chi từ nguồn ngân sách TPHCM.

VĂN MINH - MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn