UBTVQH: Tăng cường hiệu lực pháp lý của kết luận giám sát

* Sẽ giám sát chuyên đề về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm

(SGGP - 12G).- Sáng nay, 9-10, UBTVQH cho ý kiến về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2009. Theo đề nghị của Văn phòng Quốc hội, trọng tâm giám sát năm 2009 là các bộ ngành, cơ quan trung ương, hạn chế giám sát tại địa phương, hạn chế số lượt đoàn, tổ đi làm việc tại địa phương; thay vào đó sẽ tăng cường phối hợp, ủy quyền để một số đoàn đại biểu QH tại địa phương trực tiếp giám sát.

Chương trình giám sát của UBTVQH dự kiến sẽ bao gồm các vấn đề về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; tình hình thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm; hoạt động của HĐND trong việc ban hành văn bản và giám sát việc tổ chức thực hiện các văn bản đã được thông qua.

Phát biểu tại phiên họp, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm UB Tài chính-Ngân sách của QH nhận định, các báo cáo của Chính phủ, địa phương nhiều khi sơ sài, không đạt yêu cầu, nhiều khi đoàn giám sát lại không làm việc được với người đứng đầu có đủ thẩm quyền và trách nhiệm.

Chia sẻ quan điểm này, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ nhiệm UB Pháp luật QH nói: “Đoàn giám sát nên có thái độ kiên quyết yêu cầu bộ, ngành, đơn vị được giám sát cung cấp đầy đủ thông tin, yêu cầu người có trách nhiệm phối hợp làm việc nghiêm túc”.

Ông Trần Thế Vượng, Trưởng ban Dân nguyện yêu cầu: Để tăng cường hiệu lực pháp lý của kết luận giám sát thì sau mỗi cuộc giám sát phải có nghị quyết để các cơ quan nhà nước thực hiện, tránh tình trạng giám sát xong chỉ báo cáo “cho biết”.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP