Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc tại TPHCM

SGGPO
Chiều 4-2, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, dẫn đầu đến thăm và làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM.

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc tại TPHCM ảnh 1 Đồng chí Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: KIỀU PHONG

Xử lý nhiều tổ chức, đảng viên vi phạm

Báo cáo với đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM, thông tin tóm tắt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng năm 2019.

Theo đó, năm 2019, UBKT Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 2 đoàn kiểm tra đối với 9 tổ chức đảng và 6 đảng viên; 2 đoàn giám sát chuyên đề đối với 10 tổ chức đảng và 10 đảng viên. Đơn vị cũng thực hiện tốt các nội dung được phân công theo Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; tham mưu tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 3 đoàn giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Quy định số 1374 đối với 10 tổ chức đảng. 

Ngoài ra, UBKT Thành ủy kiểm tra 17 tổ chức Đảng cấp dưới và 15 đảng viên (trong đó 6 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý) khi có dấu hiệu vi phạm.

Kết quả xác định 17 tổ chức đảng và 15 đảng viên này đều có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm. 

Qua đó, UBKT Thành ủy thi hành kỷ luật 3 đảng viên thuộc thẩm quyền (trong đó một trường hợp bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng) và đang xem xét thi hành kỷ luật 3 trường hợp còn lại; chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan vi phạm.

UBKT Thành ủy cũng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát 12 tổ chức đảng.

Đối với việc thi hành kỷ luật toàn Đảng bộ TPHCM, UBKT Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với 20 đảng viên (khiển trách 13 trường hợp, cảnh cáo 4 trường hợp, cách tất cả các chức vụ trong Đảng 2 trường hợp và cách chức Đảng ủy viên 1 trường hợp).

Đồng thời, căn cứ kết luận của UBKT Trung ương, UBKT Thành ủy TPHCM đã rà soát, xem xét lại trách nhiệm các đảng viên thuộc Đảng bộ Công ty TNHH MTV Tân Thuận có sai phạm. Trên cơ sở đó, quyết định tăng hình thức kỷ luật 3 trường hợp.

Về nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ, UBKT sẽ tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, UBKT các cấp công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kỷ luật đảng; chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện kịp thời những vấn đề nổi cộm ở đơn vị; thẩm tra, xác minh để làm rõ cụ thể, rõ ràng những thông tin phản ánh đối với tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp; phục vụ tốt công tác nhân sự cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác là tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy thành lập các đoàn kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với các Quận ủy - Huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở và Đảng ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy.

Kịp thời cảnh báo khi sai phạm manh nha

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú đánh giá cao những kết quả của UBKT Thành ủy TPHCM đạt được trong năm 2019. Trong đó, UBKT Thành ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy triển khai và thực hiện có hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng với những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Đồng thời, tích cực chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác; chọn đúng đối tượng, nội dung kiểm tra và bám sát yêu cầu công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tập trung vào những địa bàn, lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm.

Qua kiểm tra đã xử lý, đề nghị xử lý nghiêm minh, kịp thời nhiều tổ chức Đảng, đảng viên sai phạm. Việc này tạo tác dụng răn đe, cảnh báo, phòng ngừa và có tác dụng giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Ngoài ra, qua kiểm tra đã giúp tổ chức Đảng, đảng viên có chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất và giữ vững tính ổn định để phát triển TPHCM.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cũng là tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Do đó, nhiệm vụ trọng tâm của ngành kiểm tra Đảng là kiểm tra, giám sát phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp thành công.

Cụ thể hơn, UBKT Thành ủy TPHCM cần tiếp tục tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, nhất là tiến hành kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với đó là việc tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. “Chúng ta có nhiều bài học trong kiểm tra, giám sát”, đồng chí Trần Cẩm Tú nhấn mạnh và cho rằng, kiểm tra, giám sát để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo khi mới manh nha sai phạm.

Vì vậy, đồng chí lưu ý, công tác kiểm tra, giám sát khi có dấu hiệu sai phạm cần được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với đó là việc tăng cường kiểm tra, giám sát gắn với trách nhiệm người đứng đầu, xử lý kịp thời những sai phạm mới phát sinh, nhất là những sai phạm về suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những vấn đề gây bức xúc trong xã hội như sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất đai, đầu tư dự án, tài chính, tài sản công hoặc công tác cán bộ.

Đồng chí cũng yêu cầu, UBKT Thành ủy TPHCM cần tăng cường chỉ đạo UBKT cấp dưới nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện và rõ rệt hơn nữa trong toàn ngành và khắc phục cho được tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Liên quan đến các sai phạm của TPHCM được UBKT Trung ương đã kết luận, đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị UBKT Thành ủy TPHCM thực hiện tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy phối hợp với đoàn kiểm tra của UBKT Trung ương để tiến hành quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tổ chức Đảng và cá nhân liên quan.

Đối với các tổ chức Đảng, cá nhân thuộc thẩm quyền xử lý của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thì UBKT Thành ủy cũng cần chủ động tham mưu và sớm kết thúc việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

Cùng với đó, đồng chí đề nghị UBKT Thành ủy TPHCM tập trung tham mưu cấp ủy thực hiện tốt công tác thẩm định nhân sự cấp ủy, thẩm tra tư cách đại biểu, giải quyết tố cáo đảng viên, nhất là liên quan đến nhân sự cấp ủy.

Đồng chí tin tưởng công tác kiểm tra, giám sát TP sẽ đạt đạt được nhiều kết quả góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Để tạo điều kiện UBKT Thành ủy thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quan tâm, động viên để UBKT Thành ủy tự tin thực hiện tốt nhiệm vụ.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP