Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc tại TPHCM

SGGPO
Chiều 4-2, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, dẫn đầu đến thăm và làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM.

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc tại TPHCM ảnh 1 Đồng chí Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: KIỀU PHONG

Xử lý nhiều tổ chức, đảng viên vi phạm

Báo cáo với đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM, thông tin tóm tắt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng năm 2019.

Theo đó, năm 2019, UBKT Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 2 đoàn kiểm tra đối với 9 tổ chức đảng và 6 đảng viên; 2 đoàn giám sát chuyên đề đối với 10 tổ chức đảng và 10 đảng viên. Đơn vị cũng thực hiện tốt các nội dung được phân công theo Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; tham mưu tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 3 đoàn giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Quy định số 1374 đối với 10 tổ chức đảng. 

Ngoài ra, UBKT Thành ủy kiểm tra 17 tổ chức Đảng cấp dưới và 15 đảng viên (trong đó 6 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý) khi có dấu hiệu vi phạm.

Kết quả xác định 17 tổ chức đảng và 15 đảng viên này đều có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm. 

Qua đó, UBKT Thành ủy thi hành kỷ luật 3 đảng viên thuộc thẩm quyền (trong đó một trường hợp bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng) và đang xem xét thi hành kỷ luật 3 trường hợp còn lại; chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan vi phạm.

UBKT Thành ủy cũng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát 12 tổ chức đảng.

Đối với việc thi hành kỷ luật toàn Đảng bộ TPHCM, UBKT Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với 20 đảng viên (khiển trách 13 trường hợp, cảnh cáo 4 trường hợp, cách tất cả các chức vụ trong Đảng 2 trường hợp và cách chức Đảng ủy viên 1 trường hợp).

Đồng thời, căn cứ kết luận của UBKT Trung ương, UBKT Thành ủy TPHCM đã rà soát, xem xét lại trách nhiệm các đảng viên thuộc Đảng bộ Công ty TNHH MTV Tân Thuận có sai phạm. Trên cơ sở đó, quyết định tăng hình thức kỷ luật 3 trường hợp.

Về nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ, UBKT sẽ tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, UBKT các cấp công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kỷ luật đảng; chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện kịp thời những vấn đề nổi cộm ở đơn vị; thẩm tra, xác minh để làm rõ cụ thể, rõ ràng những thông tin phản ánh đối với tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp; phục vụ tốt công tác nhân sự cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác là tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy thành lập các đoàn kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với các Quận ủy - Huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở và Đảng ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy.

Kịp thời cảnh báo khi sai phạm manh nha

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú đánh giá cao những kết quả của UBKT Thành ủy TPHCM đạt được trong năm 2019. Trong đó, UBKT Thành ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy triển khai và thực hiện có hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng với những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Đồng thời, tích cực chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác; chọn đúng đối tượng, nội dung kiểm tra và bám sát yêu cầu công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tập trung vào những địa bàn, lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm.

Qua kiểm tra đã xử lý, đề nghị xử lý nghiêm minh, kịp thời nhiều tổ chức Đảng, đảng viên sai phạm. Việc này tạo tác dụng răn đe, cảnh báo, phòng ngừa và có tác dụng giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Ngoài ra, qua kiểm tra đã giúp tổ chức Đảng, đảng viên có chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất và giữ vững tính ổn định để phát triển TPHCM.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cũng là tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Do đó, nhiệm vụ trọng tâm của ngành kiểm tra Đảng là kiểm tra, giám sát phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp thành công.

Cụ thể hơn, UBKT Thành ủy TPHCM cần tiếp tục tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, nhất là tiến hành kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với đó là việc tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. “Chúng ta có nhiều bài học trong kiểm tra, giám sát”, đồng chí Trần Cẩm Tú nhấn mạnh và cho rằng, kiểm tra, giám sát để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo khi mới manh nha sai phạm.

Vì vậy, đồng chí lưu ý, công tác kiểm tra, giám sát khi có dấu hiệu sai phạm cần được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với đó là việc tăng cường kiểm tra, giám sát gắn với trách nhiệm người đứng đầu, xử lý kịp thời những sai phạm mới phát sinh, nhất là những sai phạm về suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những vấn đề gây bức xúc trong xã hội như sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất đai, đầu tư dự án, tài chính, tài sản công hoặc công tác cán bộ.

Đồng chí cũng yêu cầu, UBKT Thành ủy TPHCM cần tăng cường chỉ đạo UBKT cấp dưới nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện và rõ rệt hơn nữa trong toàn ngành và khắc phục cho được tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Liên quan đến các sai phạm của TPHCM được UBKT Trung ương đã kết luận, đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị UBKT Thành ủy TPHCM thực hiện tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy phối hợp với đoàn kiểm tra của UBKT Trung ương để tiến hành quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tổ chức Đảng và cá nhân liên quan.

Đối với các tổ chức Đảng, cá nhân thuộc thẩm quyền xử lý của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thì UBKT Thành ủy cũng cần chủ động tham mưu và sớm kết thúc việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

Cùng với đó, đồng chí đề nghị UBKT Thành ủy TPHCM tập trung tham mưu cấp ủy thực hiện tốt công tác thẩm định nhân sự cấp ủy, thẩm tra tư cách đại biểu, giải quyết tố cáo đảng viên, nhất là liên quan đến nhân sự cấp ủy.

Đồng chí tin tưởng công tác kiểm tra, giám sát TP sẽ đạt đạt được nhiều kết quả góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Để tạo điều kiện UBKT Thành ủy thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quan tâm, động viên để UBKT Thành ủy tự tin thực hiện tốt nhiệm vụ.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng.

Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai giảng năm học 2021- 2022 của Học viện Quốc phòng (HVQP, Bộ Quốc phòng). Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP