Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Làm rõ nội hàm giáo dục quốc phòng, an ninh

(SGGP). – Sáng 14-1, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục quốc phòng, an ninh. Nhiều ý kiến trong UBTVQH yêu cầu làm rõ tên gọi và nội hàm của dự án Luật Giáo dục quốc phòng, an ninh; quy định rõ thành phần của Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh ở các cấp. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý thêm, việc hướng dẫn thi hành luật này phải hết sức chi tiết, cả về nội dung và phương pháp giáo dục để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với các đối tượng khác nhau. Cũng trong buổi sáng, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống khủng bố.

Chiều cùng ngày, UBTVQH nghe và cho ý kiến về 2 nghị định của Chính phủ: Nghị định về hoạt động mỹ thuật và Nghị định quy định công nhận ngày truyền thống, ngày kỷ niệm và ngày hưởng ứng của Việt Nam.

Nghị định về hoạt động mỹ thuật quy định về thi sáng tác và triển lãm mỹ thuật; cửa hàng mỹ thuật, sao chép, đấu giá, giám định tác phẩm mỹ thuật; tượng đài, tranh hoành tráng; trại sáng tác điêu khắc; được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia hoạt động mỹ thuật. Thường trực cơ quan thẩm tra cho rằng, mặc dù tên chương III dự thảo nghị định có phần sao chép tác phẩm mỹ thuật, tuy nhiên, cả chương này chỉ có một điều (Điều 18) quy định về điều kiện sao chép tranh, tượng danh nhân, lãnh tụ. Trong khi đó, hiện tượng sao chép tác phẩm mỹ thuật đang có những diễn biến phức tạp, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ mà chưa được cơ quan quản lý nhà nước quan tâm quản lý chặt chẽ. Ban soạn thảo cần bổ sung nội dung này vào dự thảo nghị định.

Về dự thảo Nghị định quy định công nhận ngày truyền thống, ngày kỷ niệm và ngày hưởng ứng của Việt Nam, Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai thẳng thắn đặt câu hỏi: “Nghị định này ra đời có hạn chế việc “đẻ” thêm các ngày kỷ niệm, hạn chế tối đa chi phí tổ chức những ngày kỷ niệm này, gây lãng phí nguồn lực xã hội hay không?”. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng, với trình tự thủ tục được quy định rất chặt chẽ, sẽ khó có việc gia tăng số ngày kỷ niệm, từ đó sẽ hạn chế được việc chi tiêu lãng phí.

Song song với nghị định này còn có nghị định hướng dẫn chi tiết việc tổ chức các ngày truyền thống, ngày kỷ niệm – hiện đang trình Chính phủ xem xét. Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nhắc nhở: “Vấn đề cốt lõi là không phải là nhiều ngày truyền thống mà là tổ chức kỷ niệm ngày đó như thế nào, không phải năm nào cũng tổ chức rình rang. Đề nghị các đồng chí nghiên cứu quy định cấp có thẩm quyền quy định ngày truyền thống cho phù hợp với pháp luật hiện hành, đảm bảo tính khả thi”.

A.THƯ

>> Cả nước hiện có hơn 500 ngày truyền thống, ngày kỷ niệm 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

Chiều 23-9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy với thường trực quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm của các đơn vị đến tháng 12-2020.

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP