V. Putin trở lại Điện Kremli

Ngày hôm nay, Thủ tướng Nga Vladimir Putin (ảnh) chính thức nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga, bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của ông và đánh dấu sự trở lại của người đàn ông quyền lực nhất nước Nga. Ngoài những thách thức ông sẽ đối mặt trong thời gian tới, dư luận trong nước còn rất hiếu kỳ về buổi lễ nhậm chức của một tổng thống của nước Nga hiện đại và những dấu hiệu biểu tượng cho quyền lực của tổng thống.

  • Chiếc cặp hạt nhân

Ngay sau buổi lễ nhậm chức tại Điện Kremli, ông Putin nhận tất cả các dấu hiệu của quyền lực của tổng thống, trong đó có một thiết bị tối quan trọng thể hiện ông là nhân vật số 1 cũng như tổng chỉ huy các lực lượng hạt nhân của Nga - đó là chiếc cặp hạt nhân.

Theo truyền thống, việc chuyển giao quyền kiểm soát các lực lượng hạt nhân chiến lược diễn ra tại Điện Kremli. Sau khi bước vào văn phòng tổng thống, người đứng đầu nhà nước sẽ chú ý nghe các sĩ quan báo cáo về việc chuyển giao, có sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Chiếc cặp hạt nhân là một thiết bị chứa các mã để kích hoạt kho vũ khí hạt nhân, nó luôn luôn nằm trong tay các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự của quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Nó cũng gắn liền với các lực lượng tên lửa chiến lược (SMF).

Chiếc cặp hạt nhân của tổng thống chỉ là một phần trong hệ thống tự động kiểm soát các lực lượng hạt nhân chiến lược. Có 3 người có trách nhiệm kiểm soát lực lượng hạt nhân: Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga. Chỉ khi nhận được tín hiệu mã hóa của cả 3 người hệ thống mới hoạt động. Những người tháp tùng với chiếc cặp hạt nhân trong tay được gọi là những người điều khiển. Theo hướng dẫn, người điều khiển bắt buộc phải tuân theo mệnh lệnh của 3 nhân vật trên và trong thời gian ngắn nhất thực hiện nhiệm vụ của mình.

  • Đội bay của tổng thống

Tổng thống được phục vụ bằng một đội bay đặc biệt gồm nhiều máy bay (SLO) được gọi là “Nga”. Các chuyến bay đặc biệt bắt đầu tách rời khỏi sự quản lý của các hãng hàng không Nga từ năm 2009. Thông thường, đội máy bay phục vụ tổng thống gồm 1 chiếc IL-96, TU-214, 2 máy bay Falcon và thậm chí một đội MI. Máy bay được trang bị các thiết bị tiên tiến nhất và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an ninh hàng không quốc tế. Tùy vào từng thời điểm khác nhau, đội bay được trang bị những hệ thống an ninh cần thiết.

Trước đây, đội máy bay của Tổng thống Nga chỉ có IL-62, TU-134, TU-154, nhưng chỉ trong những tháng gần đây, được nâng cấp và bổ sung đáng kể, và tất cả các máy bay đều thuộc đời hiện đại nhất. Mới đây, đội bay còn bổ sung thêm TU-204-300, dành cho những đoàn đại biểu, bao gồm các nhà báo tháp tùng tổng thống.

Trong tương lai gần, đội bay “Nga” có thể được nâng cấp tiếp tục bằng các máy bay IL, TU và Airbus đời mới nhất. Thậm chí, những loại máy bay như Sukhoi Super Jet 100, MCn-148, An-158 sẽ được bổ sung sau khi chúng được đưa vào hoạt động thương mại thường xuyên.

  • Cờ hiệu và huy hiệu

Những biểu tượng của quyền lực tổng thống là một cờ hiệu của tổng thống, con dấu và một quyển sách Hiến pháp đặc biệt được tổng thống đặt tay lên để tuyên thệ. Tất cả sẽ được trao cho Tổng thống Nga vào thời điểm ông bước vào văn phòng tổng thống. Cờ hiệu của tổng thống hình chữ nhật có ba sọc màu trắng, xanh, đỏ thêu hình con đại bàng hai đầu, thể hiện sức mạnh quyền lực của một cường quốc thế giới. Trên cán cờ có khắc tên họ vị tổng thống, và lần này là tên Vladimir Vladimirovich Putin và ngày tháng năm nhậm chức của ông.

Huy hiệu của Tổng thống Nga.

Sau khi tổng thống nhậm chức, lá cờ được cắm bên trái bàn làm việc của ông và một lá cờ bản sao sẽ được đặt ở nhà của ông trong Điện Kremli. Những lá cờ này sẽ được thay thường xuyên mỗi khi chúng bị ố màu. Năm 2010, những người phục vụ phải thay cờ hiệu của Tổng thống Medvedev mỗi ngày vì khói bụi từ các đám cháy rừng ở ngoại ô thủ đô làm cờ chuyển thành màu đen.

Khi tổng thống mới đắc cử đi xe đến Điện Kremli nhậm chức, xe ông chưa có cờ hiệu và ngay sau đó, một lá cờ hiệu cũng sẽ được gắn vào bên phải xe của ông. Tuy nhiên lá cờ này được đặt trong khuôn kim loại, chỉ thêu bằng vàng và được bảo vệ đặc biệt. Các bản sao cờ hiệu cũng được đặt tại những nơi tổng thống sẽ đến làm việc, trên các loại phương tiện mà tổng thống dùng để công du.

Huy hiệu của tổng thống là một dây chuyền vàng hình vòng hoa nguyệt quế kết nối xen kẽ với nhau bằng 18 huy chương và hình con đại bàng hai đầu, mặt dây chuyền là cây thánh giá bằng vàng khắc hình con đại bàng hai đầu với hình ảnh ngọc lục bảo của Thánh George. Mặt sau của cây thánh giá có khắc tên họ tổng thống và ngày tháng năm tổng thống nhậm chức. Còn mặt sau của các huy chương trong chuỗi dây chuyền lần lượt khắc tên của các tổng thống các nhiệm kỳ trước.

10 nghề “tay trái”

Có thể nói dù có một số người đối lập phản đối ông Putin, nhưng đa số dân chúng Nga vẫn coi ông là thần tượng. Bằng chứng là trên các phương tiện truyền thông Nga mấy ngày qua đầy ắp thông tin về cuộc đời, sự nghiệp và những câu chuyện ca ngợi ông Putin. Dưới đây là một câu chuyện về 10 nghề “tay trái” của ông Putin.

Cầu thủ khúc côn cầu: Ông Putin mới học chơi khúc côn cầu, môn thể thao được xem là biểu tượng của phái mạnh ở Nga. Trong những năm làm thủ tướng, ông chơi khá điêu luyện, được huấn luyện bởi nhà vô địch Olympic Alexey Kasatonov. Năm ngoái, nhờ sự có mặt của ông trong câu lạc bộ “Những huyền thoại khúc côn cầu của Liên Xô”â mà tập đoàn dầu khí Rosneft đã tài trợ cho các thành viên câu lạc bộ dù trong tình trạng tài chính khá khó khăn. Đầu tháng 1 năm nay, giải đấu khúc côn cầu nghiệp dư toàn Nga đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của ông Putin.

Khảo cổ học: Tháng 8 năm ngoái Thủ tướng Nga Putin đã thách thức mình trong môn khảo cổ học. Trong cuộc khai quật thành phố cổ Hy Lạp trên bán đảo Taman Phanagoria, ông Putin đã đến thăm một số cuộc khai quật và trực tiếp tham gia thu nhặt và bảo quản các di sản. Người ta thấy ông dùng dao đào các cổ vật và lấy bàn chải làm sạch chúng một cách điêu luyện như các chuyên gia thực thụ.

Thợ lặn: Trong suốt thời gian tham gia khai quật bán đảo Taman, ông Putin cũng đã lặn xuống biển để khám phá nơi được gọi là lục địa Atlantis của Nga, một phần thành phố cổ Phanagoria và nổi lên với hai vò rượu có quai. Sự kiện này cũng dấy lên cuộc tranh luận trên blog và trở thành đề tài cho phim hoạt hình Fotozhab. Ông Putin cũng từng lặn xuống hồ Baikal vào năm 2009 trong một tàu lặn Mir-1 để khám phá khả năng nghiên cứu của thiết bị.

Nhà địa lý học: Ông Putin là người rất quan tâm đến thế giới tự nhiên, đặc biệt là địa lý. Năm 2009 ông được bầu làm người đứng đầu Hội đồng quản trị Hiệp hội địa lý Nga và kể từ đó, ông tham gia rất tích cực. Hội địa lý được thành lập năm 1845 theo sắc lệnh của Sa hoàng Nicholas I. Có thể nói ông Putin nhớ tất cả các cấu tạo địa chất và thực vật từng vùng miền của nước Nga.

Nhà bảo vệ động vật: Nhờ tham gia Hội địa lý, ông có hiểu biết về động vật và trở thành người bảo vệ tích cực cho chúng.

Tay lái xe đua công thức-1: Tháng 11 năm ngoái, người ta thấy ông xuất hiện trên truyền hình trên chiếc xe đua công thức 1. Sau khi kiểm tra tốc độ trên máy tính, các chuyên gia phát hiện ông đã chạy với tốc độ tối đa là 240 km/giờ.

Lính cứu hỏa: Năm 2010, người ta cũng thấy ông Putin trong bộ quần áo lính cứu hỏa nhảy vào dập tắt những đám cháy rừng ở ngoại ô thủ đô nước này.

Nha sĩ: Có lần đến thăm một bệnh viện tuyến huyện vừa được trang bị các thiết bị hiện đại, ông Putin đã cầm mũi khoan của nha sĩ và chữa cho một bệnh nhân.

Người lái xe đường dài: Mùa hè năm 2010, ông Putin đã lái xe Lada chạy gần 2.200km trên đường cao tốc Khabarovsk-Chita. Hành trình này của ông nhằm mục đích khảo sát đường cao tốc và tạo cơ sở thành lập liên doanh sản xuất xe tải giữa hãng Kamaz của Nga và một nhà sản xuất của Mỹ. Chuyện này cũng từng gây dư luận ầm ĩ mà sau đó các thư ký báo chí của ông phải bác bỏ tin đồn ông phải thay xe giữa đường.

Họa sĩ và nhạc công: Trong những năm qua, người ta cũng thỉnh thoảng thấy ông Putin chơi nhạc và vẽ tranh. Bức tranh “Hoa văn” của ông đã được bán với giá 37 triệu rúp trong một cuộc bán đấu giá và số tiền được chuyển toàn bộ cho các tổ chức từ thiện. Trong một buổi vận động từ thiện năm 2010, sau khi mọi người thuyết phục Thủ tướng Putin hát một bài, ông bỗng đứng lên đi đến cây đàn piano vừa đàn vừa hát một đoạn ngắn bài “Quê hương bắt đầu từ đâu”.

VIỆT KHOA (Theo RIA-Novosti)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng. 

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này.