Vaccine ngừa vũ khí sinh học dịch hạch

Các nhà nghiên cứu làm việc trong nhiều năm trời để phát triển một loại vaccine ngăn ngừa dịch hạch, một trong những bệnh truyền nhiễm chết người nhiều nhất thế giới. Bệnh này có thể được chữa khỏi với kháng sinh, nhưng ở dạng vũ khí sinh học nó có khả năng kháng lại các loại thuốc. Những nỗ lực tiêm phòng tập trung vào việc xây dựng các kháng thể, nhưng theo nghiên cứu gần đây của quân đội cho thấy, các kháng thể thôi là chưa đủ hiệu quả.

Giờ đây, một nhóm nghiên cứu ở New York (học viện Trudeau) nói rằng chìa khóa cho vấn đề có thể là một hệ thống truyền thông tin giữa các tế bào giúp tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Cytokines là chất được các protein sử dụng liên lạc giữa các tế bào có vai trò trong sản xuất kháng thể.

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia gây ra có rất nhiều dạng, loại được biết đến nhiều nhất chính là cơ chế lây nhiễm vào các hạch bạch huyết. Bệnh dịch hạch ảnh hưởng đến phổi và nhiễm khuẩn dịch hạch vào máu. Một loại vaccine dựa trên kháng thể chủ ý kích thích hệ thống miễn dịch xây dựng các kháng thể. Khi đó cơ thể sẽ sinh ra nhiều dạng bảo vệ nếu bệnh dịch tấn công lần nữa.

Sự cần thiết là chính xác trong pha trộn hỗn hợp cytokine có thể tạo ra một loại vaccine được sử dụng một cách rộng rãi.

Bệnh dịch hạch đã được sử dụng như một loại vũ khí từ thời Trung cổ, khi quân đội ném những cơ thể chết bị nhiễm bệnh vượt qua các bức tường pháo đài để lây lan bệnh tật và sợ hãi. Nó được coi là hình thức khởi đầu của chiến tranh sinh học khởi xướng Cái Chết Đen, đại dịch hạch tàn phá một phần ba dân số của châu Âu.

Gần đây Mỹ, Nhật Bản và Liên Xô cũ đều nghiên cứu về việc sử dụng bệnh dịch hạch như là một tác nhân chiến tranh sinh học. Nghiên cứu mới về phản ứng của hệ miễn dịch với bệnh dịch hạch có thể cải thiện các nỗ lực tiêm phòng cho công chúng chống lại dạng chiến tranh sinh học này.

L.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup trong Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC) giới thiệu hệ thống khóa tự động

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020

Từ ngày 23 đến 28-11, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM chính thức diễn ra với tên gọi Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020 - WHISE 2020, Ngày hội Khởi nghiệp Vùng - TECHFEST Vùng 2020 và Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 - AI4VN 2020 (WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020). 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách