Nga-Ukraine

Vẫn bất đồng việc cung cấp khí đốt

Ngày 16-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga và Ukraine đã thỏa thuận không chính trị hóa vấn đề Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Theo Tổng thống Putin, kinh doanh và năng lượng là một vấn đề, không nên gắn vấn đề này với vấn đề khác. Và khi đã có thị trường, các điều kiện cần được áp dụng như nhau đối với các đối tác.

Đường ống cung cấp khí đốt của Gazprom trên lãnh thổ của Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Viktor Yuchenko nêu rõ, việc tự do hóa giá khí đốt của Nga sẽ giúp Ukraine tránh khỏi sự phụ thuộc về năng lượng và chính trị.

Ông Yuchenko khẳng định lập trường của Ukraine vẫn không thay đổi, đề nghị Nga thanh toán tiền trung chuyển khí đốt sang châu Âu bằng tiền mặt (thay vì thể thức hàng đổi hàng từ trước đến nay), với giá thị trường.

Nga là nước xuất khẩu khí đốt, còn Ukraine là nước nhập khẩu, đồng thời là nước trung chuyển khí đốt của Nga bán sang các nước châu Âu.

Nga muốn áp dụng quy chế giá mới - "giá châu Âu", khoảng 180 USD/1.000m3 kể từ năm 2006 và sẵn sàng trả lệ phí trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine theo "giá châu Âu", khoảng 2 USD/1.000m3 (thay mức giá 1,09 USD hiện nay), song đề nghị này không được phía Ukraine chấp thuận.

Cho đến nay, Ukraine vẫn mua khí đốt của Nga theo giá rẻ 55 USD/1.000m3. Ukraine đề nghị Nga cung cấp 17 tỷ m3 theo đơn giá 50 USD, 8 tỷ m3 theo đơn giá 80-82 USD, và tiếp đó sẽ theo đơn giá 92-96 USD/1.000m3.

Mỗi năm Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom xuất sang châu Âu qua hệ thống đường ống trên lãnh thổ Ukraine khoảng 120 tỷ m3 khí đốt.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây