EU

Vẫn bế tắc trong thông qua ngân sách dài hạn

Trong ngày 17-6, ngày làm việc thứ 2 cũng là cuối cùng của hội nghị  thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ, vấn đề thông qua ngân sách dài hạn cho EU vẫn bế tắc.

Hội nghị  thượng đỉnh EU tại Brussels.

Sáng 17-6 Thủ tướng Thụy Điển Goeran Persson cho biết ông rất bi quan về việc có đạt được một thỏa hiệp nào đó về vấn đề ngân sách dài hạn cho EU trong giai đoạn 2007-2013. Ông cho rằng do nhiều nước trong EU kéo dài chính sách trợ cấp nông nghiệp đến năm 2013 nên ít nhất sẽ phải đợi đến năm tới mới có thể đạt được thỏa hiệp về vấn đề ngân sách EU.

Tại hội nghị, Anh và Pháp, hai nước lớn EU vẫn duy trì lập trường khác nhau đối với vấn đề này. Thủ tướng Anh T.Blair tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp về khoản bồi hoàn nhiều tỷ euro của EU cho Anh, nhưng ông khẳng định Pháp cũng phải thay đổi chính sách về trợ giá nông nghiệp của nước này. 

Nước Anh vẫn một mực giữ lập trường muốn được EU bồi hoàn phần đóng góp của Anh cho ngân sách EU mà Anh cho là quá nhiều so với các nước khác - trung bình là 4,5 tỷ euro (5,5 tỷ USD) một năm kể từ năm 1984, lên tới gần 5,2 tỷ euro năm 2004 và có thể còn tiếp tục tăng trong những năm tới.
 
Trong một diễn biến khác,  Hội nghị đã đồng ý kéo dài thời hạn thông qua Hiến pháp EU đến sau tháng 11 - 2006. Thụy Điển, Phần Lan và Bồ Đào Nha cũng đã theo chân nước Anh quyết định hoãn vô hạn định cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến pháp EU dự kiến tổ chức vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2006. Riêng CH Ireland, việc trưng cầu dân ý trên sẽ bị hoãn  tới ít nhất là giữa năm 2007.

H.T.D (theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.