Thị trường đồ chơi trẻ em

Vẫn còn đó những nỗi lo

So với mọi năm, hàng hóa dành cho thiếu nhi trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 năm nay phong phú và đa dạng hơn, đặc biệt là nhóm hàng đồ chơi. Tuy nhiên, đồ chơi trẻ em trong nước hiện nay khá đơn điệu; ngoài một số ít các mẫu cũ của Công ty TNHH Lương Hòa, Nhựa Chợ Lớn, Kỹ Thuật Mới… phần lớn các mẫu đồ chơi mới với nhiều tính năng được sử dụng bằng pin, bình, điện, có điều khiển… đều có nguồn gốc từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Đức, Mỹ…

Chọn mua đồ chơi trẻ em tại chợ Bình Tây. Ảnh: M.Th.

Thông thường, đồ chơi trẻ em được sắp xếp theo từng độ tuổi. Từ 1 đến 2 tuổi, trẻ thường thích các dụng cụ phát động hoặc phát quang với nhiều màu sắc sặc sỡ như lắc tay, cầu gai…

Từ 3 tuổi trở lên, trẻ thường thích các bộ xếp hình, xếp chữ hay các bộ lắp ráp kỹ thuật; qua những loại đồ chơi này trẻ dần dần quen thuộc với các con số cũng như khái niệm về hình học, màu sắc cũng như những hiểu biết về môi trường xung quanh qua các mô hình thu nhỏ như công viên, bệnh viện, trường học… Với giá từ 15.000đ đến 100.000đ/bộ tùy theo hình dạng, kích cỡ, các bộ xếp hình, xếp chữ... được bán rất chạy.

Hiện nay, ngoài các mặt hàng đồ chơi giúp phát triển trí thông minh, óc sáng tạo, phụ huynh cũng có thể giáo dục trẻ tiết kiệm qua các bộ dụng cụ để ống hoặc dụng cụ phân loại tiền xu với giá 25.000đ/cái. Ngoài ra, các em cũng có thể làm quen với các con vật ngộ nghĩnh qua các bộ đồ chơi 12 con giáp (chuột, trâu, cọp, thỏ, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó, heo), hiện có bày bán tại các siêu thị với giá từ 18.000đ đến 50.000đ/bộ tùy kích cỡ.

Cùng với các loại đồ chơi giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, ham học hỏi… các loại đồ chơi hỗ trợ sự phát triển hình thể trẻ như xe tập ngồi, xe tập đi, xe đẩy, xe điện, xe lắc, xe chạy trớn… được bán nhiều tại các cửa hàng đồ chơi trên đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai, Quang Trung, Phan Đình Phùng... cũng có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau, giá bán từ vài trăm ngàn đến hơn một triệu đồng/chiếc.

Theo như các chủ tiệm đồ chơi trẻ em cho biết thì hiện nay các mẫu xe chạy bằng bình nhập từ Trung Quốc với các kiểu dáng giống hệt các loại xe gắn máy như Atilla, SH… và các loại ô tô mui trần thu nhỏ, chỉ cần nhấn công tắc để khởi động hiện là mặt hàng bán chạy nhất dù giá khá cao - từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/chiếc. Năm ngoái, các mẫu thú nhồi bông hình nhân vật Hugo, chú khỉ Masupilamy, chú cá Nemo rất được yêu thích; năm nay thì thị trường này tiếp tục bổ sung nhân vật khủng long Pa-ny đáng yêu.

Bên cạnh sự bổ ích của các loại đồ chơi giúp trẻ yêu thương loài vật, hiểu biết về môi trường xung quanh, quen dần với các chữ số, rèn luyện trí nhớ, thị trường vẫn còn nhiều món đồ chơi mang tính bạo lực như súng đạn, mặt nạ, dao găm, lưỡi lê, phi tiêu… đang được bán và tiêu thụ rộng rãi khắp nơi mà không thấy cơ quan chức năng nào tịch thu.

Và, cũng còn đó những đĩa trò chơi điện tử nhập từ Trung Quốc và các nước Asean có nội dung bạo lực với các cảnh giết người rất dã man vẫn đang được bán tại các cổng trường và được các dịch vụ trò chơi điện tử sử dụng cho các em nhỏ thuê hằng ngày.

Chính vì thế, trước khi chọn mua đồ chơi cho con em mình, xin nhắc các bậc phụ huynh cần suy nghĩ xem món đồ chơi đó có giúp ích hoặc gây hại gì cho con em chúng ta hay không - vì qua đồ chơi, không chỉ nhằm giúp trẻ phát triển trí thông minh mà còn hỗ trợ trẻ xây dựng các đức tính trong việc hình thành nhân cách cũng như các kỹ năng sống về sau. 

LÊ MAI THI

Các tin, bài viết khác