Vẫn còn những cán bộ “giã cào”

Trước hết, tôi có mấy lời về hai chữ: “Giã cào”! Quê tôi ở vùng biển tỉnh Phú Yên. Bà con ngư dân làm nghề biển thường sử dụng nhiều loại lưới để đánh bắt hải sản. Trong đó có một loại lưới vừa to, vừa cao, vừa dày. Người ta đan các mắt lưới rất nhỏ, để quét sạch những con tôm, con tép, con cá nhỏ xíu; những đàn cá lòng tong vừa mới nở cũng không thoát khỏi mảnh lưới này. Đó là loại lưới giã cào.

Đã có nơi, chính quyền địa phương phải ra lệnh cấm không cho bà con sử dụng loại lưới giã cào này, vì nó tiêu diệt sạch sành sanh các loại tôm, cá vừa mới nở, sẽ làm cho vùng biển đó kiệt quệ, tôm cá không kịp lớn và sẽ không có cơ hội sinh sôi nảy nở.

Trong xã hội của chúng ta ngày nay, đại đa số cán bộ của Đảng và Nhà nước đều ra sức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, phấn đấu để thực hiện tốt những lời Bác Hồ đã dạy: “Cán bộ là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”, nên họ được nhân dân quý trọng, tin tưởng, mến phục. Nhưng thật đau lòng, vì hiện tại vẫn còn không ít những cán bộ thoái hóa, biến chất, vi phạm phẩm chất đạo đức cách mạng. Những người này dùng tiền để mua chức tước, rồi dùng chức tước để vơ vét tiền. Họ lợi dụng chức quyền để tìm cách tham ô tài sản của Nhà nước, nhận hối lộ để làm giàu cá nhân bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, mánh lới. Người có cấp chức to thì “ăn” ở các dự án (dự án có thật và cả dự án “ma” - nghĩa là họ tự vẽ ra dự án để lừa bịp mọi người, không cần biết dự án đó khả thi hay không - và thực tế đã có rất nhiều dự án bị phá sản). Họ “ăn” trong các công trình xây dựng như nhà cửa, cầu cống, đường sá, thủy lợi (kể cả việc bán đất, bán nhà cửa, họ đều có cách để “ăn”). Họ “ăn” trong việc mua đi bán lại các loại trang thiết bị công cộng và trong các hợp đồng bán đất, bán ruộng, bán biển, bán tài nguyên khoáng sản địa phương. Thậm chí, họ còn “ăn” trong việc xét khen thưởng huân, huy chương. Những đơn vị đang có vấn đề về tham nhũng, về làm ăn thua lỗ, đang lừa dối khách hàng nhưng lại muốn có huân, huy chương để lừa bịp dư luận, họ sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để kiếm các danh hiệu ảo; cần bao nhiêu họ sẵn sàng đáp ứng bấy nhiêu. Ngay như việc đề bạt, bổ nhiệm, cất nhắc cán bộ hoặc giới thiệu nhân sự vào các cấp ủy hoặc các cơ quan dân cử, ở nơi này, nơi khác còn xảy ra hiện tượng không trong sáng, cụ thể là còn những cán bộ luôn nghĩ đến “thủ tục đầu tiên” (nói lái lại là tiền đâu?). Những cán bộ như vậy nhân dân thường gọi là: Những cán bộ “giã cào”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về việc tiếp tục thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta hãy kiên quyết đấu tranh loại bỏ những cán bộ “giã cào” ấy ra khỏi bộ máy công quyền của Đảng và Nhà nước ta. Có như thế chúng ta mới phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Đạo đức là cái gốc của người cán bộ cách mạng!

Tô Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />