Vẫn còn những cán bộ “giã cào”

Trước hết, tôi có mấy lời về hai chữ: “Giã cào”! Quê tôi ở vùng biển tỉnh Phú Yên. Bà con ngư dân làm nghề biển thường sử dụng nhiều loại lưới để đánh bắt hải sản. Trong đó có một loại lưới vừa to, vừa cao, vừa dày. Người ta đan các mắt lưới rất nhỏ, để quét sạch những con tôm, con tép, con cá nhỏ xíu; những đàn cá lòng tong vừa mới nở cũng không thoát khỏi mảnh lưới này. Đó là loại lưới giã cào.

Đã có nơi, chính quyền địa phương phải ra lệnh cấm không cho bà con sử dụng loại lưới giã cào này, vì nó tiêu diệt sạch sành sanh các loại tôm, cá vừa mới nở, sẽ làm cho vùng biển đó kiệt quệ, tôm cá không kịp lớn và sẽ không có cơ hội sinh sôi nảy nở.

Trong xã hội của chúng ta ngày nay, đại đa số cán bộ của Đảng và Nhà nước đều ra sức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, phấn đấu để thực hiện tốt những lời Bác Hồ đã dạy: “Cán bộ là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”, nên họ được nhân dân quý trọng, tin tưởng, mến phục. Nhưng thật đau lòng, vì hiện tại vẫn còn không ít những cán bộ thoái hóa, biến chất, vi phạm phẩm chất đạo đức cách mạng. Những người này dùng tiền để mua chức tước, rồi dùng chức tước để vơ vét tiền. Họ lợi dụng chức quyền để tìm cách tham ô tài sản của Nhà nước, nhận hối lộ để làm giàu cá nhân bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, mánh lới. Người có cấp chức to thì “ăn” ở các dự án (dự án có thật và cả dự án “ma” - nghĩa là họ tự vẽ ra dự án để lừa bịp mọi người, không cần biết dự án đó khả thi hay không - và thực tế đã có rất nhiều dự án bị phá sản). Họ “ăn” trong các công trình xây dựng như nhà cửa, cầu cống, đường sá, thủy lợi (kể cả việc bán đất, bán nhà cửa, họ đều có cách để “ăn”). Họ “ăn” trong việc mua đi bán lại các loại trang thiết bị công cộng và trong các hợp đồng bán đất, bán ruộng, bán biển, bán tài nguyên khoáng sản địa phương. Thậm chí, họ còn “ăn” trong việc xét khen thưởng huân, huy chương. Những đơn vị đang có vấn đề về tham nhũng, về làm ăn thua lỗ, đang lừa dối khách hàng nhưng lại muốn có huân, huy chương để lừa bịp dư luận, họ sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để kiếm các danh hiệu ảo; cần bao nhiêu họ sẵn sàng đáp ứng bấy nhiêu. Ngay như việc đề bạt, bổ nhiệm, cất nhắc cán bộ hoặc giới thiệu nhân sự vào các cấp ủy hoặc các cơ quan dân cử, ở nơi này, nơi khác còn xảy ra hiện tượng không trong sáng, cụ thể là còn những cán bộ luôn nghĩ đến “thủ tục đầu tiên” (nói lái lại là tiền đâu?). Những cán bộ như vậy nhân dân thường gọi là: Những cán bộ “giã cào”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về việc tiếp tục thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta hãy kiên quyết đấu tranh loại bỏ những cán bộ “giã cào” ấy ra khỏi bộ máy công quyền của Đảng và Nhà nước ta. Có như thế chúng ta mới phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Đạo đức là cái gốc của người cán bộ cách mạng!

Tô Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC