Vẫn còn những cán bộ “giã cào”

Trước hết, tôi có mấy lời về hai chữ: “Giã cào”! Quê tôi ở vùng biển tỉnh Phú Yên. Bà con ngư dân làm nghề biển thường sử dụng nhiều loại lưới để đánh bắt hải sản. Trong đó có một loại lưới vừa to, vừa cao, vừa dày. Người ta đan các mắt lưới rất nhỏ, để quét sạch những con tôm, con tép, con cá nhỏ xíu; những đàn cá lòng tong vừa mới nở cũng không thoát khỏi mảnh lưới này. Đó là loại lưới giã cào.

Đã có nơi, chính quyền địa phương phải ra lệnh cấm không cho bà con sử dụng loại lưới giã cào này, vì nó tiêu diệt sạch sành sanh các loại tôm, cá vừa mới nở, sẽ làm cho vùng biển đó kiệt quệ, tôm cá không kịp lớn và sẽ không có cơ hội sinh sôi nảy nở.

Trong xã hội của chúng ta ngày nay, đại đa số cán bộ của Đảng và Nhà nước đều ra sức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, phấn đấu để thực hiện tốt những lời Bác Hồ đã dạy: “Cán bộ là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”, nên họ được nhân dân quý trọng, tin tưởng, mến phục. Nhưng thật đau lòng, vì hiện tại vẫn còn không ít những cán bộ thoái hóa, biến chất, vi phạm phẩm chất đạo đức cách mạng. Những người này dùng tiền để mua chức tước, rồi dùng chức tước để vơ vét tiền. Họ lợi dụng chức quyền để tìm cách tham ô tài sản của Nhà nước, nhận hối lộ để làm giàu cá nhân bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, mánh lới. Người có cấp chức to thì “ăn” ở các dự án (dự án có thật và cả dự án “ma” - nghĩa là họ tự vẽ ra dự án để lừa bịp mọi người, không cần biết dự án đó khả thi hay không - và thực tế đã có rất nhiều dự án bị phá sản). Họ “ăn” trong các công trình xây dựng như nhà cửa, cầu cống, đường sá, thủy lợi (kể cả việc bán đất, bán nhà cửa, họ đều có cách để “ăn”). Họ “ăn” trong việc mua đi bán lại các loại trang thiết bị công cộng và trong các hợp đồng bán đất, bán ruộng, bán biển, bán tài nguyên khoáng sản địa phương. Thậm chí, họ còn “ăn” trong việc xét khen thưởng huân, huy chương. Những đơn vị đang có vấn đề về tham nhũng, về làm ăn thua lỗ, đang lừa dối khách hàng nhưng lại muốn có huân, huy chương để lừa bịp dư luận, họ sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để kiếm các danh hiệu ảo; cần bao nhiêu họ sẵn sàng đáp ứng bấy nhiêu. Ngay như việc đề bạt, bổ nhiệm, cất nhắc cán bộ hoặc giới thiệu nhân sự vào các cấp ủy hoặc các cơ quan dân cử, ở nơi này, nơi khác còn xảy ra hiện tượng không trong sáng, cụ thể là còn những cán bộ luôn nghĩ đến “thủ tục đầu tiên” (nói lái lại là tiền đâu?). Những cán bộ như vậy nhân dân thường gọi là: Những cán bộ “giã cào”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về việc tiếp tục thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta hãy kiên quyết đấu tranh loại bỏ những cán bộ “giã cào” ấy ra khỏi bộ máy công quyền của Đảng và Nhà nước ta. Có như thế chúng ta mới phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Đạo đức là cái gốc của người cán bộ cách mạng!

Tô Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: