Vẫn còn tụ tập vui chơi, ăn uống

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ghi nhận ngày 1-7 cho thấy, tại một số khu vực vẫn còn tình trạng nguời dân tụ tập vui chơi, ăn uống tại chỗ.

Theo ghi nhận, tại các công viên Hoàng Văn Thụ, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Thanh Đa, dạ cầu Sài Gòn… chấp hành khá tốt Chỉ thị 10. Dây nhựa giăng bao quanh công viên và các dụng cụ tập thể dục ngoài trời. Các lối vào công viên ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã được chính quyền căng băng rôn nội dung xử lý nghiêm hành vi tụ tập trong mùa dịch. Lực lượng trật tự đô thị phối hợp ở địa phương cũng liên tục tuần tra, xử lý, yêu cầu giải tán các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường, dừng đậu xe gắn máy dọc bờ kè, không đeo khẩu trang…

Tuy vậy, một số nơi, nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm. Trưa 1-7, chúng tôi phát hiện 3 người tụ tập ở công viên cặp bờ kè Nhiêu Lộc - Thị Nghè (khu vực gần cầu Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh) đều không đeo khẩu trang. Vòng qua chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh) lúc 10 giờ ngày 1-7, chúng tôi ghi nhận một số quán cà phê còn bày bàn ghế tiếp khách, có quán tụ tập 3-4 người. 

Sáng 1-7, ghi nhận tại một số công viên như công viên Tao Đàn (quận 1), công viên trên đường Phạm Huy Thông, công viên Gia Định (quận Gò Vấp), công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), công viên trên đường Hồ Thị Tư (TP Thủ Đức)... nhiều người dân vẫn đến dạo mát, tập thể dục, không đảm bảo 5K trong phòng chống dịch. Có nơi chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo, giăng dây nhưng nhiều người phá dây để vào bên trong công viên. Xung quanh Bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh), một số quán nước vỉa hè gần bệnh viện vẫn ngang nhiên phục vụ khách uống tại chỗ. Trong khi đó, lực lượng shipper, tài xế xe công nghệ trong lúc chờ khách, nghỉ ngơi vẫn túm lụm lại từng nhóm, nói chuyện rôm rả. Nhiều người còn không đeo khẩu trang hoặc đeo nhưng để hở miệng và mũi, không đảm bảo an toàn. 

Báo SGGP đã phản ánh nhưng một số chợ tự phát trên đường Thống Nhất, Dương Quảng Hàm, Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), đường Chu Văn An, Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh), đường Tô Ký (quận 12) vẫn còn tình trạng tập trung hàng chục xe đẩy tự chế, hàng quán vỉa hè mua bán nhộn nhịp. Vào giờ tan tầm, người mua kẻ bán túm tụm, không đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch. Nhiều tiểu thương đối phó bằng cách chỉ mở hé cửa, bày thực phẩm trong nhà, khi phát hiện lực lượng chức năng kiểm tra thì kéo cửa lại.

Đọc nhiều nhất

Cấp hộ chiếu từ đầu năm 2023: Sẽ bổ sung thông tin “nơi sinh”

Cấp hộ chiếu từ đầu năm 2023: Sẽ bổ sung thông tin “nơi sinh”

Theo quy định tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA ngày 31-12-2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29-6-2022 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, từ ngày 1-1-2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh”.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Bỏ bớt thủ tục đăng kiểm không cần thiết

Sau khi mở diễn đàn góp ý để hoạt động đăng kiểm (ĐK) hiệu quả, loại bỏ những thủ tục không cần thiết ảnh hưởng đến chi phí, thời gian của người dân, diễn đàn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.