Vận động Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

Ngày 6-2, đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon, ông Lynn Pascoe đã tới Seoul trước khi tới Bình Nhưỡng, nhằm thuyết phục CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên về hạt nhân.

Phát biểu tại Seoul, ông Pascoe lạc quan trước khả năng sẽ có một lối ra trong các cuộc đàm phán sắp tới với các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Ông Pascoe cũng sẽ thăm Trung Quốc và Nhật Bản.

Cùng ngày, Trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il để chuyển lời của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào mời CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên. 

Trong khi đó, theo Yonhap, quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ có dấu hiệu ấm lên sau khi Bình Nhưỡng thả nhà truyền đạo Mỹ gốc Triều Tiên Robert Park. Ngày 6-2, ông này đã tới Bắc Kinh sau đó đi tiếp về Mỹ. Ông Park đã từ Trung Quốc vượt qua một dòng sông đóng băng vào CHDCND Triều Tiên hồi tháng 12 vừa qua. Chính phủ CHDCND cho rằng họ quyết định “tha thứ và thả” ông Park sau khi ông này nhận tội tuyên truyền chống nhà nước CHDCND Triều Tiên.

Phó phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông Ben Chang tuyên bố Mỹ hoan nghênh quyết định của CHDCND Triều Tiên thả Robert Park.

H.Quốc

h.quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Xu hướng thuần chay ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, các món thịt nướng hay gà rán thường phổ biến trong thực đơn tại nhà ăn của các công ty, buộc những người ăn chay phải lựa chọn các món ăn kèm thành món chính như món hầm tương đậu nành và mì kiều mạch lạnh. Xu hướng ăn chay đang dần trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, khiến các công ty thực phẩm ngày càng quan tâm tới thị trường đầy triển vọng này.