Văn hóa Huế - nhận diện giá trị bản sắc và hướng phát triển

SGGPO

Đó là chủ đề hội thảo do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức vào ngày 3-10 nhằm tiếp thu những góp ý và đề xuất việc giữ gìn, phát huy giá trí văn hóa Huế trong bối cảnh hiện nay... 

Tại hội thảo các đại biểu là các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Huế và đại diện các cơ quan, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa đã tập trung phân tích về việc nhận diện bản sắc văn hóa Huế; thuận lợi, khó khăn trong xây dựng định hướng phát triển đô thị di sản hiện nay; vai trò của con người Huế hiện nay trong việc xây dựng và phát triển văn hóa.

Bên cạnh đó, đề cập nhiều nội dung văn hóa Huế liên quan đến tiến trình hội nhập và phát triển. Trên cơ sở đó làm căn cứ cho sự phát triển Thừa Thiên - Huế trong tương lai mà không mất đi di sản văn hóa vốn có từ xa xưa. Đồng thời, hội thảo cũng nhấn mạnh đến văn hóa Huế - một nền văn hóa được làm giàu bởi các dòng văn hóa đô thị - văn hóa làng (chùa) và văn hóa cung đình (bác học)...

Văn hóa Huế- Nhận diện giá trị bản sắc và hướng phát triển ảnh 1 Toàn cảnh hội thảo

Bàn về văn hóa Huế, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nhắc lại 3 cuộc tiếp biến văn hóa lịch sử quan trọng từ Ô Lý đến Thủ phủ Đàng Trong và giao thoa văn hóa phương Tây - là những di sản văn hóa chính trị có ý nghĩa quốc gia cho thấy những gì Huế đã có mặt, đã làm nên và còn đóng góp cho tương lai.

Trong khi tác giả tham luận “Huế: Những giá trị riêng có - những gì cần giữ gìn” đưa ra cảnh báo: “Chúng ta đang có xu hướng sa đà vào phương pháp đối sánh sự phát triển Huế theo chiều đồng đại nặng hơn chiều lịch đại. Đây chính là nguyên nhân khiến cho việc quy hoạch, cũng như những dự án mang tầm tương lai của đô thị này luôn bị ám ảnh và được tiến hành một cách vội vã, nóng lòng sợ thua kém các tỉnh bạn hay sợ dư luận đánh giá Huế chậm chạp, ù lỳ trong việc hội nhập và phát triển (nghiêng về chuyện đồng đại). Trong lúc, chúng ta lại ít sốt ruột hay băn khoăn về việc hiện nay chúng ta đã mất, đang bị xói mòn hay phai nhạt những giá trị từng hiện hữu, từng tồn tại.”…

Nhiều ý kiến tâm huyết của các nhà nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu văn hóa Huế đóng góp tại hội thảo với mong muốn Huế vẫn phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có nhưng không làm mất đi bản sắc văn hóa Huế. Qua đó, có thể truyền bá văn hóa Huế đến với nhiều du khách thông qua du lịch; truyền bá văn hóa Huế đến với doanh nhân trong và ngoài nước thông qua các dự án kinh tế; truyền bá văn hóa Huế đến với các chính khách thông qua các chương trình hợp tác ngoại giao…

Văn hóa Huế- Nhận diện giá trị bản sắc và hướng phát triển ảnh 2 Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu tại hội thảo

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.