Văn hóa là nền tảng tinh thần dân tộc

(SGGP).- Ngày 16-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra tại các điểm cầu: Hà Nội (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao), Đà Nẵng và TPHCM.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, năm 2014 đóng góp của ngành văn hóa, thể thao và du lịch không chỉ thể hiện ở những con số tăng trưởng về du khách, doanh thu ngành du lịch hay việc tổ chức các ngày văn hóa, quảng bá di sản ra thế giới, phát động các phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa mới mà còn là góp phần mang lại đời sống tinh thần phong phú, đa dạng hơn cho nhân dân..., thể hiện vai trò nền tảng tinh thần của xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Văn hóa luôn là nền tảng tinh thần của toàn dân tộc Việt Nam, là động lực thúc đẩy đất nước phát triển, việc gìn giữ nền tảng tinh thần, phát huy giá trị của văn hóa trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay là trách nhiệm chung của toàn xã hội chứ không phải của riêng ngành văn hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành văn hóa cần xây dựng một chiến lược hành động, tập trung nguồn lực phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tiếp tục xây dựng và bồi đắp kho tàng văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc ta. Đặc biệt, Phó Thủ tướng mong muốn các văn nghệ sĩ, những nhà nghiên cứu cần sáng tác cho được các tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm văn hóa có giá trị đích thực, trường tồn cùng dân tộc để góp phần bồi đắp thêm nền vốn văn hóa ông cha để lại qua hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước. Muốn có được những tác phẩm hay, ngành văn hóa cần có xây dựng cơ chế vật chất, tinh thần nhằm khơi dậy động lực, sức sáng tạo không ngừng của lực lượng văn nghệ sĩ nước nhà.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, trong năm 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý nhà nước, siết chặt kỷ cương, trước hết là thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong nhiều lĩnh vực hoạt động để xảy ra tình trạng vi phạm kéo dài như lễ hội, tu bổ tôn tạo di tích, biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh lữ hành, lưu trú du lịch...

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.