Vụ xẻ núi, phân lô tại núi Lớn, núi Nhỏ (TP Vũng Tàu)

Vẫn không ai chịu trách nhiệm!

Sau nhiều lần “xếp lịch” tổ chức họp báo không thành, cuối cùng cánh báo chí mới được hẹn tiếp xúc với vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh, nhưng qua Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) Nguyễn Đức Trọng.

Ông Trọng nói với chúng tôi: “Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Minh đề nghị được trả lời báo chí qua văn bản. Các nhà báo đặt câu hỏi trước, sau đó sẽ hẹn ngày nhận lại câu trả lời”.

Nội dung mà PV các báo đài đặt ra được tập trung vào các vấn đề: Tính hiệu quả của Dự án cáp treo Vũng Tàu; sự tác động về cảnh quan, môi trường; việc cấp phép các dự án làm băm nát hai ngọn núi Lớn, núi Nhỏ và sự xâm hại đến hàng loạt di tích văn hóa, lịch sử – mà báo chí thời gian qua đã đề cập.

Tuy nhiên, sau 3 ngày trở lại, nhận các câu trả lời của vị lãnh đạo cao nhất tỉnh, chúng tôi hết sức bất ngờ trước thái độ và quan điểm của Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nguyễn Đức Trọng. Ông Trọng cho biết: “Bí thư Tỉnh ủy hiện rất bận, chưa thể trả lời ngay được – mà còn nghiên cứu, sau đó có văn bản chính thức, nhưng phải một tuần nữa mới có.

Tuy nhiên, cũng phải nói, 9 câu hỏi mà các báo đặt ra là rất… lố bịch, không đi vào trọng tâm”. Bức xúc trước câu nói này của Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nguyễn Đức Trọng, chúng tôi đã đưa ra các lập luận để phản bác. Cuối cùng, ông Trọng mới thừa nhận đó chỉ là… quan điểm cá nhân, không phải là câu trả lời chính thức của lãnh đạo tỉnh BR-VT.

Không thể chờ đợi lâu thêm nữa, cuối cùng chúng tôi phải quay trở lại UBND tỉnh BR-VT và UBNDTP Vũng Tàu để đi tìm câu trả lời.

°PV Báo SGGP: Việc các công trình “ăn theo” Dự án cáp treo Vũng Tàu, đã băm nát hai ngọn núi Lớn, núi Nhỏ, UBND tỉnh BR-VT đã xử lý ra sao?

°Ông HỒ VĂN NIÊN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT: Trước kia, tôi đã trả lời phỏng vấn của Báo SGGP về vấn đề này rồi. Tôi xin khẳng định lại lần nữa: Dự án cáp treo không “dính” gì đến các công trình xẻ núi, phân lô trên hai ngọn núi Lớn, núi Nhỏ. Quan điểm của tôi là dự án cáp treo phải được thực hiện. Còn những sai phạm của ai và cá nhân nào phải được xem xét, xử lý nghiêm.

°Nhưng, thưa ông các công trình này đã được xây dựng và đều có giấy phép?

°Việc cấp giấy phép cho các công trình và dự án này thuộc trách nhiệm của UBNDTP Vũng Tàu. Chúng tôi đang cho kiểm tra lại. Còn những căn nhà xây dựng trái phép trên núi, do phía quản lý đô thị chịu trách nhiệm. Tôi chỉ có trách nhiệm về dự án cáp treo thôi.

°PV Đài Tiếng nói Việt Nam: Việc xâm hại đến các di tích văn hóa, lịch sử thì sao, thưa ông?

°Qua kiểm tra tại Di tích Viba, chúng tôi thấy công tác quản lý thời gian qua chưa tốt. Khi có chuyện, hỏi cơ quan quản lý văn hóa thì mới biết di tích này được công nhận hơn 10 năm qua nhưng chưa có bản đồ đo vẽ, cắm mốc cụ thể. Sau khi Dự án khu biệt thự Đồi Mây hoàn thành, chúng tôi nghĩ công tác quản lý, khai thác di tích này sẽ tốt hơn.

°Các công trình phân lô, chia nền và xẻ núi mở đường làm nham nhở hai ngọn núi Lớn, núi Nhỏ được xử lý ra sao?

°Đúng là các công trình trên hai ngọn núi này trông như những vết cắt nham nhở trên núi. Chúng tôi đang cho các cơ quan chức năng tìm biện pháp khắc phục tình trạng này. Một công ty của Đài Loan vừa giới thiệu đến chúng tôi công nghệ thảm cây, cỏ trên bề mặt của những “vết cắt” này trên núi. Công nghệ này đang được nghiên cứu và nếu áp dụng được, tôi nghĩ sẽ khắc phục được tình trạng này.

°PV Báo Pháp Luật Việt Nam (qua điện thoại): Về vụ lấp hồ Á Châu dưới chân núi Nhỏ, UBNDTP Vũng Tàu xử lý ra sao?

°Ông BÙI VĂN HẢI, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu: Chờ khi nào chúng tôi tập hợp các ý kiến cụ thể sẽ trả lời báo chí một lần. Việc đình chỉ lấp hồ Á Châu, chúng tôi đã chỉ đạo rồi.

°Nhưng phía chủ dự án Khu biệt thự hồ Á Châu nói chưa nhận được quyết định yêu cầu ngưng thi công, nên họ cứ lấp.

°Để chúng tôi kiểm tra lại. Báo chí cần bình tĩnh trong vụ này, cái gì sai sẽ bị xử lý ngay thôi.

PHẠM HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác