Văn nghệ sĩ góp phần xây dựng, phát triển VHNT đậm đà bản sắc dân tộc

SGGP
Tối 22-11, tại Nhà hát thành phố, UBND TPHCM tổ chức lễ vinh danh 77 nghệ sĩ, nghệ nhân vừa được Nhà nước trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) và nghệ nhân nhân dân (NNND), nghệ nhân ưu tú (NNƯT). 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong  trao danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM... 

Văn nghệ sĩ góp phần xây dựng,  phát triển VHNT đậm đà bản sắc dân tộc ảnh 1 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước giữ nước, đó cũng chính là lịch sử hàng ngàn năm khôi phục văn hóa dân tộc. Văn hóa Việt Nam, nghệ thuật Việt Nam chính là phản ánh cuộc sống của người Việt Nam hàng ngàn năm qua. Văn hóa nghệ thuật (VHNT) Việt Nam thể hiện cuộc sống đó bằng công cụ đặc thù, đó là bài hát, là điệu đàn, điệu múa, là những bức tranh, bài thơ, biểu tượng, nếp sống hàng ngày, tập quán đã trở thành nhịp sống văn hóa của người Việt Nam. Chính VHNT Việt Nam khẳng định những giá trị yêu nước, trung thực, nghĩa tình, cần cù, dũng cảm, kết đoàn, truyền thống nam nữ bình quyền, truyền thống sáng tạo, truyền thống văn học, truyền thống tôn trọng bảo vệ thiên nhiên. Văn hóa Việt Nam làm con người hạnh phúc hơn, làm cho gia đình hạnh phúc hơn, làm cho đất nước hạnh phúc hơn và phát triển. Có thể nói, văn hóa Việt Nam là sự định nghĩa con người Việt Nam. Đất nước chúng ta có 54 dân tộc, nói 54 thứ tiếng khác nhau, nhưng vẫn là đất nước Việt Nam, bởi có tiếng nói văn hóa chung.


Nói về sự đóng góp của các thế hệ nghệ sĩ với TPHCM và cả nước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Hôm nay, TPHCM long trọng tổ chức lễ phong tặng, truy tặng và tôn vinh 77 nghệ nhân, nghệ sĩ, những người hiện nay vẫn đang sống, chia sẻ, vun đúc cho đời sống văn hóa thành phố và cả nước tại TPHCM. Cũng tại buổi lễ, chúng ta truy tặng danh hiệu cao quý cho NNND, NSND và NSƯT vì có những đóng góp to lớn trong giữ gìn, bảo tồn, phát triển văn hóa nghệ thuật truyền thống của đất nước. Đó là cố NNND Tấn Nhì, là một luật sư, cả đời gắn bó với đờn ca tài tử, người có công lớn trong giữ gìn sự chuẩn mực của đờn ca tài tử Nam bộ, qua truyền nghề cho bao thế hệ học trò khắp các tỉnh thành miền Nam, thực hiện các công trình nghiên cứu chuyên sâu về đờn ca tài tử. Bao khán giả cải lương không bao giờ quên được giọng ca đặc biệt của Trùm Sò trong Ngao Sò Ốc Hến, của một Trần Hùng trong Tìm lại cuộc đời... của NSND Giang Châu. Khán giả hát bội làm sao quên được NSƯT Hữu Hòa với các vai diễn võ tướng uy phong, các nhân vật lịch sử chuẩn mực. Người yêu kịch TPHCM làm sao quên được tiếng cười duyên dáng của cố NSƯT Mạnh Tràng trong vai trò một diễn viên hài cũng như ông bầu của sàn kịch TPHCM”.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nhận thức về vai trò của VHNT đối với TPHCM, hiện nay thành phố đang tích cực chuẩn bị chương trình văn hóa của năm 2020 và giai đoạn 2020-2030, trong tiến trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI. Thành phố đang lấy ý kiến của nhân dân, của các nghệ sĩ để hình thành chương trình sự kiện văn hóa thường niên tại TPHCM, khẳng định vị trí trung tâm văn hóa của thành phố, đóng góp với vùng và cả nước. Cũng trong tháng 12, các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng người dân và các nghệ sĩ sẽ có buổi đối thoại văn hóa đầu tiên trên truyền hình TPHCM và từ đó hình thành chương trình đối thoại về văn hóa hàng tháng của TPHCM. Trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới có hai chương trình trong số 27 chương trình, đó là chương trình phát triển văn hóa TPHCM và chương trình xây dựng gia đình hạnh phúc TPHCM. Thành phố đang phấn đấu cùng nhân dân, cùng các nghệ sĩ, để tết này là tết thành phố sạch, thành phố văn hóa.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Tài năng VHNT là vốn quý của dân tộc, trong đó văn nghệ sĩ vừa là chiến sĩ vừa là người thầy để xây dựng, phát triển VHNT đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Chúng ta tin tưởng rằng, đội ngũ văn nghệ sĩ TP với truyền thống yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, nhất định sẽ đẩy mạnh hoạt động VHNT phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thành quả tốt đẹp hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố. Đất nước tồn tại đến ngày hôm nay chính là trên nền văn hóa dân tộc. Và trên nền văn hóa đó cách nay gần 90 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Từ khi có Đảng, Đảng có một trách nhiệm, nghĩa vụ đặc biệt, đó là phải tiếp thu, phản ánh được những thành tựu cao nhất trí tuệ của nhân loại, không chỉ của dân tộc, để góp phần định hướng cho con đường phát triển của đất nước. Vai trò của Đảng chính là góp phần tạo nên sức mạnh của dân tộc và sức mạnh thời đại trong giai đoạn gần 100 năm qua. Với tinh thần đó, rất nhiều văn nghệ sĩ tuy không là đảng viên nhưng ở vai trò khẳng định và phát huy văn hóa ở đất nước Việt Nam này, chính là đã thể hiện vai trò người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, trên mặt trận bảo vệ Tổ quốc, trên mặt trận kinh tế đưa đất nước phát triển đi lên”.

Bên cạnh nội dung trao tặng danh hiệu cao quý cho các nghệ sĩ, nghệ nhân, tại chương trình còn có phần biểu diễn của nhiều nghệ sĩ thành phố.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.