Khai mạc Đại hội lần thứ VII Liên hiệp Các Hội VHNT Việt Nam

Văn nghệ sĩ phải có bản lĩnh, tài năng, tâm huyết

Sáng qua 23-9, Đại hội lần thứ VII Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã khai mạc chính thức tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội). Đến dự có các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa TƯ; Phạm Quang Nghị, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT.

Đồng chí Phan Diễn , Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tới dự và phát biểu tại Đại hội. ảnh: TTXVN

Đại hội đã nghe báo cáo tổng kết tình hình phát triển văn học nghệ thuật trong 5 năm đầu thế kỷ 21 cũng như từ thời kỳ đổi mới cho đến nay, hoạt động của Liên hiệp Các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ VI; phương hướng hoạt động của Liên hiệp các Hội VHNT nhiệm kỳ VII (2005-2010).

Báo cáo nhấn mạnh: cần đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo VH-NT; bồi dưỡng lực lượng trẻ có tâm huyết, có tri thức, vươn lên đủ tầm sáng tác tác phẩm lớn của dân tộc; chú trọng sáng tác các tác phẩm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng các ngày lễ lớn năm 2010.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phan Diễn đã nêu bật truyền thống tự hào của dân tộc ta và những giá trị văn hóa-nghệ thuật Việt Nam đã góp phần to lớn xây dựng nền văn hiến Việt Nam phong phú, đa dạng, giàu bản sắc dân tộc, tạo nên cốt cách tâm hồn con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Đồng chí nhấn mạnh: Lao động nghệ thuật là lao động sáng tạo có tính đặc thù cao, mang đậm dấu ấn cá nhân, bản lĩnh, tài năng, tâm huyết, vốn sống của mỗi văn nghệ sĩ. Để có những tác phẩm có giá trị cao phải thật sự là người tâm huyết, gắn bó máu thịt với sự nghiệp cách mạng, đồng thời phải thường xuyên trau dồi kỹ năng nghề nghiệp trước những đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống.

Bộ trưởng VH-TT Phạm Quang Nghị cũng thay mặt những người làm công tác quản lý văn hóa nói rõ hơn về cơ chế chính sách; về việc đầu tư các phương tiện và nguồn lực cho đường hướng phát triển đội ngũ sáng tác và phấn đấu có tác phẩm văn học nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Hôm nay, 24-9, Đại hội tiếp tục tham luận và thông qua các văn kiện Đại hội; thông qua danh sách hiệp thương và ra mắt Ban chấp hành mới của Liên hiệp Các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ VII (2005-2010).

Th.V.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.