Vẫn nhập siêu từ Trung Quốc

(SGGP).- Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2015 đạt 63,3 tỷ USD tăng 12,9% so với năm 2014. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 17 tỷ USD (tăng 13,7% so với năm 2014) và nhập khẩu 49,3 tỷ USD.

Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng chủ yếu như dầu thô, than đá, máy tính, linh kiện, cao su, gạo, rau quả… và nhập khẩu từ thị trường này các mặt hàng về máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, điện thoại, linh kiện, nguyên phụ liệu ngành may mặc, sắt thép. Về đầu tư, xét lũy kế các dự án còn hiệu lực đến hết năm 2015, Trung Quốc có 1.258 dự án với tổng vốn đăng ký 8,6 tỷ USD, đứng hàng thứ 9 trong số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Về du lịch, Trung Quốc cũng là nước có lượng du khách đến Việt Nam nhiều nhất trong năm 2015 với 1,78 triệu lượt khách.

MINH HẢI

Khai báo gian dối để nhập hàng

(SGGP).- Ngày 14-1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an TPHCM) cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố đối tượng Quảng Trọng Khánh về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Bị can Quảng Trọng Khánh được chủ DNTN Thương mại Cây xanh L.P. (địa chỉ tại quận 3 TPHCM) thuê làm các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp. Lợi dụng việc này, Khánh giả chữ ký của chủ doanh nghiệp trên tờ khai hải quan, giả mạo bộ hồ sơ nhập khẩu và làm các thủ tục khai báo nhập khẩu hàng hóa không đúng sự thật. Qua kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng phát hiện so với hàng hóa đã khai báo, Khánh nhập lố 1 ô tô địa hình chưa qua sử dụng (thuộc diện hàng hóa nhập khẩu phải có giấy phép nhập khẩu); 3 mô tô địa hình, 1 ô tô địa hình 4 bánh, 9 loa thùng, 1 bộ thiết bị xử lý âm thanh và ánh sáng (đều đã qua sử dụng, thuộc diện hàng hóa cấm nhập khẩu).

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Khi ngân hàng lãi “khủng”

Báo cáo lợi nhuận quý 1-2021 của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hé lộ mức lãi “khủng” của các doanh nghiệp ngân hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu này tăng mạnh thời gian qua, góp phần đưa VN-Index trên thị trường chứng khoán lập đỉnh mới trong lịch sử.

Thị trường

Xăng dầu đồng loạt giảm sau 9 lần tăng liên tục

Sau 9 lần tăng liên tục, kể từ 16 giờ 30 chiều 12-4, giá bán các loại xăng dầu trong nước đồng loạt giảm nhẹ. Kỳ điều hành này chậm hơn các kỳ điều hành lần trước khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Nâng tầm gạo miền Tây

Bước sang tháng 4-2021, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch những trà lúa đông xuân cuối cùng trên diện tích 1,5 triệu ha, sản lượng khoảng 10,7 triệu tấn. Giá lúa những ngày qua sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao do nông dân tập trung sản xuất các giống lúa cung ứng phân khúc gạo cao cấp xuất khẩu. Đây được xem là một thay đổi quan trọng của nông dân trồng lúa miền Tây.

Đầu tư

Du lịch

Sức mua tour du lịch lễ 30-4 và 1-5 tăng mạnh

Chiều 13-4, nhiều doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TPHCM ghi nhận số lượng khách đặt mua tour lễ 30-4 và 1-5 tiếp tục tăng mạnh. Tương tự, sức mua đối với chùm tour hè cũng rất khả quan, mặc dù khách Việt có thói quen đặt tour cận ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế