Vàng… hết thời?

Từ đầu tháng 3 đến nay, cùng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng liên tục đi xuống. Theo đó, trào lưu thoái vốn từ kênh đầu tư này cũng đang tăng lên. Nếu như thời điểm này năm ngoái, vàng được xem là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, là “vịnh tránh bão”… thì nay loại quý kim này đang bị thất sủng!

Vàng đã kém sức hấp dẫn do khả năng sinh lợi giảm. Ảnh: Kim Ngân

Thoái vốn ồ ạt

Ngày 20-3, Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ra hơn 3 tấn vàng, giảm số lượng vàng nắm giữ xuống 1.290,2466 tấn, trước đó, các quỹ ETFs (Quỹ tín thác vàng) cũng liên tục có động thái bán ra, tạo áp lực điều chỉnh giảm mạnh lên giá vàng. Từ mốc giá trên 1.700USD/ounce vào đầu tháng, hiện nay giá vàng thế giới chỉ xoay quanh mức 1.650 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân sự giảm giá này là do gói QE3 hiện khó thực thi như dự báo, đồng thời sự đi xuống của giá dầu thô và sự bất ngờ nâng thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu của Ấn Độ cũng góp phần làm cho nhu cầu vàng giảm mạnh.

Xu hướng “chạy” khỏi vàng gần đây không chỉ xuất hiện trên thị trường thế giới mà còn diễn ra trong nước.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trong 3 phiên giao dịch gần đây, có khá nhiều động thái bán tháo của một số ngân hàng thương mại và nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chính vì thế từ ngưỡng 44 triệu đồng/lượng, hiện nay giá vàng trong nước chính thức về mức 43 triệu đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh vàng miếng của công ty này, lực bán của nhà đầu tư tăng nhiều trong khi lực mua lại suy yếu. Đơn cử là trong phiên giao dịch ngày 20-3, tính đến cuối ngày tổng số vàng mà SJC mua vào của khách hàng lên đến 4.500 lượng, tuy nhiên số vàng bán ra chỉ có 500 lượng. Có thể nói, vàng đang trở nên ế ẩm, nhất là trong 3 phiên gần đây tại hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng.

Theo giám đốc một ngân hàng thương mại, lý do khiến vàng hết hấp dẫn là vì khả năng sinh lợi của vàng hiện rất kém. Mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là từ sau Tết Nhâm Thìn đến nay, các doanh nghiệp vàng trong nước liên tục đẩy mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên quá cao (2 đến 3 triệu đồng/lượng) trong khi đáng lẽ mức chênh lệch này phải sớm lùi về giá trị đúng của nó là 400.000 đồng/lượng như trước đây.

Không chỉ có khoảng cách khá lớn giữa giá vàng thế giới và trong nước khiến cho nhà đầu tư vàng ngán ngẩm, mà khoảng cách giữa giá mua vào và giá bán ra thường được các cửa hàng nới rộng ra để đảm bảo an toàn cho họ cũng khiến cho nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ mất hứng thú.

Chính vì thế, nếu trước đây chỉ cần giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 500.000 đồng/lượng là trên thị trường có hiện tượng gom USD “chợ đen” để nhập lậu vàng, khiến cho giá USD tăng mạnh, thì từ đầu năm đến nay, mặc dù giá vàng trong nước luôn cao hơn thế giới trên 2 triệu đồng/lượng nhưng giá USD vẫn “bình chân như vại”.

Dòng tiền đang chuyển hướng

Sau khi thoái vốn từ 50 lượng vàng, chị Trương Thị Mai, ngụ tại đường 30-4, quận Bình Thạnh TPHCM, cho biết: “Tôi không để đồng vốn của mình ngày càng mai một thêm nữa nên đã quyết định cắt lỗ, chuyển sang mua một ít cổ phiếu Blue-chip chờ đại hội cổ đông tới để hưởng lợi tức!”.

Một trong những lý do nữa khiến nhiều người quay lưng với vàng là do có thông tin từ đầu tháng 5 tới, các ngân hàng sẽ dừng huy động vàng vật chất, thay vào đó để cân đối trạng thái, họ sẽ giao dịch vàng qua tài khoản. Có thể nói, thị trường vàng đang chứa đựng nhiều bất ổn. Nghị định quản lý thị trường vàng từ khi có dự thảo đến nay đã hơn nửa năm vẫn chưa chính thức xuất hiện. Thiếu định hướng nên nhà đầu tư cũng khó xác định được phương hướng để đầu tư.

Nhiều chuyên gia cho rằng dòng tiền thoái vốn từ vàng đang có dấu hiệu chuyển sang chứng khoán và vào ngân hàng. Trong suốt tuần, thị trường chứng khoán khá “nóng”, nhất là trong 2 phiên liên tiếp gần đây (20 và 21-3), cả sàn VN-Index và HNX –Index đều tăng điểm. Ngày 21-3, chỉ số VN-Index đạt đến 445,77 điểm, với 203 mã chứng khoán tăng giá, 60 mã đứng giá và 47 mã giảm giá.

Tương tự, HNX-Index cũng tăng 1,27 điểm, đạt 75,66 điểm với 242 mã chứng khoán tăng giá, 49 mã đứng giá và 55 mã giảm giá. Trong đó đáng lưu ý là tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt khoảng 2.400 tỷ đồng, tăng rất mạnh so với trước đó.

Cùng với chứng khoán, lượng tiền nhàn rỗi cũng đang chuyển dịch vào ngân hàng dù tuần qua lãi suất tiền đồng giảm về 13%/năm, nhưng theo nhiều nhà đầu tư thì mức sinh lời từ kênh đầu tư này vẫn cao hơn vàng.

Lê Mai Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, ngày 28-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố "Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 đợt 4".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế