Vàng SJC tiến sát 57 triệu đồng/lượng, VN-Index giảm gần 44 điểm

SGGP
Giá vàng thế giới vượt đỉnh lịch sử đã kéo giá vàng trong nước ngày 27-7 tiếp tục tăng gần 2 triệu đồng/lượng, tiến sát 57 triệu đồng/lượng. 

Ghi nhận giá vàng tại TPHCM vào lúc 16 giờ 30, giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết ở mức 55,45 triệu đồng/lượng mua vào và 56,92 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 1,95 triệu đồng/lượng chiều mua và 1,9 triệu đồng/lượng chiều bán so với cuối tuần trước. Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng SJC ở mức 55,4 triệu đồng/lượng mua vào và 56,65 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 1,65 triệu đồng/lượng chiều mua và 1,97 triệu đồng/lượng chiều bán.

Do giá vàng SJC biến động lớn khiến các DN kinh doanh vàng kéo giãn chênh lệch giá mua và giá bán lên gần 1,5 triệu đồng/lượng. Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng vào khoảng 11 giờ sáng ngày 27-7 (giờ Việt Nam) đã tăng 30 USD/ounce so với phiên trước, lên 1.930 USD/ounce, vượt đỉnh lịch sử của giá vàng thế giới ở mức 1.920 USD/ounce được lập vào năm 2011. Với đà tăng liên tục của giá vàng thời gian qua, giới phân tích dự báo giá vàng thế giới sẽ tiến đến 2.000 USD/ounce trong vài phiên tới. Mức giá này sau khi quy đổi tương đương khoảng 54,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 2,9 triệu đồng/lượng. 

Thông tin về các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng cuối tuần qua đã làm tâm lý nhà đầu tư bi quan trong phiên giao dịch đầu tuần trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 27-7. Ngay từ đầu phiên, tình trạng bán tháo đã diễn ra trên toàn thị trường, cụ thể ở nhiều nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, bất động sản, thủy sản, dệt may... kéo VN-Index giảm hơn 30 điểm. Trong phiên, mặc dù vẫn có lực bắt đáy nhưng do lực bán quá mạnh, trong đó, nhóm cổ phiếu (CP) VN30 có đến 16 CP giảm sàn như BVH, PNJ, PLX, VNM, CTG, BID, HDB, TCB… và các mã CP vốn hóa lớn khác như VHM giảm 6,7, GAS giảm 6,3%, VCB giảm 4,9%, SAB giảm 4,5%... nên VN-Index đã mất gần 44 điểm khi chốt phiên.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 43,99 điểm (5,31%), xuống 785,17 điểm với 33 mã tăng, 377 mã giảm và 20 mã đứng giá. Đóng phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 6,48 điểm (5,93%), xuống 102,85 điểm với 21 mã tăng, 163 mã giảm và 29 mã đứng giá. Thanh khoản toàn thị trường đạt 8.200 tỷ đồng, trong đó, giao dịch khớp lệnh chiếm hơn 7.100 tỷ đồng, giảm 10% so với phiên trước. Mặc dù vậy, điểm sáng của phiên giao dịch đầu tuần là khối ngoại tiếp tục mua ròng trên toàn thị trường 303 tỷ đồng.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế