Vatican phản đối Mỹ cấm vận Cuba

Ngày 16-6, trong chuyến thăm Cuba, Ngoại trưởng Vatican Dominique Mamberti đã đánh giá cao kết quả cuộc đối thoại mới đây giữa Chính phủ và Giáo hội Thiên Chúa giáo Cuba, đồng thời bày tỏ mong muốn chuyến thăm của ông sẽ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ giữa La Habana và Nhà thờ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà, Ngoại trưởng Mamberti cho rằng đối thoại giữa Chính phủ Cuba và Nhà thờ rất quan trọng và đã đem lại kết quả. Lập trường của Vatican là chống lại cuộc bao vây, cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại do Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba. Ngoại trưởng Vatican đánh giá cao sự trợ giúp của các bác sĩ Cuba đối với người dân Haiti trong trận động đất kinh hoàng vừa qua…

Theo Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, 2 bên đã có sự đồng thuận sâu sắc trong các vấn đề như bảo vệ gia đình, bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, những điều luôn là lý tưởng của cuộc Cách mạng Cuba, cũng như một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Liên hiệp quốc.

Ông Rodriguez khẳng định Hiến pháp và luật pháp Cuba đảm bảo thực thi hoàn toàn tự do tôn giáo cũng như vai trò của Nhà thờ và có mọi điều kiện để Chính phủ và Nhà thờ tiếp tục những trao đổi hiệu quả như đã diễn ra. Ông bày tỏ Chính phủ Cuba đánh giá cao vai trò xây dựng của Nhà thờ trong cuộc đối thoại hiện nay và hy vọng các cuộc đối thoại này sẽ được tiếp tục thực hiện trong tương lai.

Đây là chuyến thăm Cuba lần thứ 2 của một quan chức cấp cao Vatican tới Cuba sau khi Chủ tịch Raul Castro lên nắm quyền điều hành đất nước vào tháng 2-2008. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mamberti đã dự lễ khai mạc Tuần Xã hội công giáo lần thứ 10 tại Lễ đường Trường Đại học La Habana, nơi Giáo hoàng John Paul II từng phát biểu trong chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào tháng 1-1998. 

V.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.