Venezuela: Quân đội ủng hộ tổng thống, chống lại mưu đồ đảo chính

SGGP
Ngày 30-4, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã kêu gọi người dân tỉnh táo trước diễn biến chính trị mới nhất tại nước này, khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi đảo chính quân sự.

Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, ông D.Rodriguez cho biết “một nhóm nhỏ binh sĩ phản bội” đã chiếm khu Altamira “nhằm thúc đẩy một cuộc đảo chính” chống chính phủ. Theo ông Delcy Rodriguez, chính phủ đang có những biện pháp chống lại những đối tượng này và kêu gọi người dân cần tỉnh táo.

Trước đó, theo AP, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido xuất hiện trên đường phố bên cạnh nhà hoạt động khác là Leopoldo Lopez, cùng vài binh lính có vũ trang và kêu gọi một cuộc đảo chính. Ông Lopez trước đó đã bị bắt giữ, nhưng tuyên bố mình được quân đội trả tự do. Ông Guaido cũng xuất hiện trong một đoạn băng được ghi lại cạnh căn cứ không quân Generalisimo Francisco de Miranda (còn gọi là Carlota) ở Caracas, xung quanh là những binh sĩ được trang bị vũ khí hạng nặng và một vài chiếc xe bọc thép. Hơi cay đã được nhìn thấy trên một chiếc cầu vượt gần căn cứ không quân này. Hãng Reuters cho biết tiếng súng đã vang lên gần căn cứ này. Nhân chứng của Reuters nói rằng một số người mặc quân phục đang hộ tống Guaido tại hiện trường, họ đấu súng với một số binh sĩ chính phủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cùng ngày khẳng định quân đội đứng về phía Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro, đồng thời lên án thủ lĩnh đối lập Guaido là kẻ “phản quốc”. Chủ tịch Quốc hội lập hiến của Venezuela Diosdado Cabello cũng kêu gọi những người ủng hộ chính phủ kéo đến dinh tổng thống để bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ việc và Washington đang theo dõi tình hình. Người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Isabel Celaa cảnh báo không nên đổ máu tại Venezuela, đồng thời khẳng định Madrid không ủng hộ bất kỳ cuộc đảo chính quân sự nào tại Venezuela.

Venezuela: Quân đội ủng hộ tổng thống, chống lại mưu đồ đảo chính ảnh 1 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa). Ảnh: Press TV
 Hãng Reuters đưa tin Erik Prince, nhà sáng lập công ty bảo vệ tư nhân Blackwater, lập kế hoạch triển khai một đạo quân đánh thuê để giúp phe đối lập ở Venezuela. Hãng tin Anh dẫn nguồn tin thân cận cho biết kế hoạch này bắt đầu bằng hoạt động tình báo, sau đó cử từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê người Colombia, Ecuador, Peru và người nói được tiếng Tây Ban Nha, đến Venezuela để chiến đấu và tổ chức hoạt động ổn định. Họ nói số lính này sẽ dễ được chấp nhận về mặt chính trị, thay vì sử dụng các tay súng đánh thuê người Mỹ. 


Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến phức tạp sau khi ông J.Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23-1 vừa qua. Mỹ cùng với một số nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Quốc hội lập hiến Venezuela hồi đầu tháng này đã thông qua nghị quyết tước quyền miễn trừ đối với thủ lĩnh phe đối lập J.Guaido theo đề nghị của Tòa án Công lý tối cao (TSJ) vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh trong thời gian bị điều tra về cáo buộc tiếm quyền hành pháp.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria

Căng thẳng mới bùng lên ở Syria

Khu vực Tây Bắc Syria lại đứng trước bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-2 đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự mới. Nếu như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 là nhằm tấn công các tổ chức người Kurd ly khai tại Syria thì lần này mục tiêu là chính quân đội Syria.  

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.