Venezuela tìm hỗ trợ tài chính từ Trung Quốc

(SGGPO).- Ngày 5-1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và các nước thành viên OPEC, với nỗ lực tìm sự hỗ trợ tài chính cho Venezuela khi đang gặp khó khăn do giá dầu giảm.

Nước xuất khẩu dầu hàng đầu ở Nam Mỹ này hôm 30-12-2014 xác nhận rằng, nền kinh tế đã bước vào suy thoái trong khi lạm phát hàng năm ở mức 63%.

Theo AP, phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình nhà nước trước khi rời Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro nói: "Đây là chuyến đi rất quan trọng  để giải quyết các dự án mới liên quan đến Venezuela, trong đó có sự suy giảm doanh thu do sụt giảm giá dầu”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 9-2013

Ông Maduro cho biết, ông sẽ thảo luận về kinh tế, tài chính, năng lượng, công nghệ, giáo dục và phát triển dự án với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Maduro dự kiến sẽ bổ nhiệm một hội đồng mới quản lý và kiểm soát ngoại tệ cũng như kiểm soát việc phân phối các mặt hàng thiết yếu.

Giá dầu của Venezuela đã giảm hơn 50% kể từ tháng 6-2014 gây thêm khó khăn cho nền kinh tế nước này. Dầu xuất khẩu đóng góp 96% nguồn thu ngoại tệ của nước này.

Trung Quốc đã đồng ý cho các nước Mỹ Latinh và Caribe, trong đó có Venezuela vay 42 tỷ USD.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Venezuela Maduro cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và cộng đồng người Hoa ở  Mỹ Latinh và Caribe.

Sau đó, nhà lãnh đạo Venezuela sẽ đến một số nước OPEC để tiếp tục nỗ lực ở mức cao nhất cho một chiến lược phục hồi giá dầu.

Trong một cuộc họp của OPEC hồi tháng 11-2014, Venezuela đã thực hiện một nỗ lực vận động hành lang nhằm cắt giảm sản lượng dầu khai thác để ngăn chặn đà sụt giảm của giá dầu nhưng không thành công.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.