Vì sự an toàn của người dân

Liên tiếp những vụ cháy nổ xảy ra trong thời gian ngắn vừa qua khiến người dân vô cùng hoang mang. Trong đó tang thương, đau đớn nhất là vụ nổ cháy xe máy Honda Super Dream tại xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh làm thai phụ Nguyễn Thị Quỳnh tử vong ngay và con gái Nguyễn Khánh Vân 4 tuổi cũng mất sau 13 ngày nằm viện để điều trị những vết trọng thương. Sau vụ nổ bình gas thảm khốc ở ngôi nhà nhỏ trên phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội vào đầu tháng 11 làm hai vợ chồng anh Trần Nhật Minh và chị Nguyễn Thu Ngân bỏng nặng, còn 2 đứa con chết vì kẹt trong đống đổ nát thì cũng chỉ hơn một tháng sau, tại cửa hàng Phú Vinh ở xã Vân Trì, Từ Liêm, Hà Nội xảy ra một vụ cháy làm 3 thanh niên bỏng nặng, nhưng đau lòng hơn vụ cháy này đã khiến 2 mẹ con chủ hàng thiệt mạng.

Rõ ràng, từ các vụ cháy nổ bình gas cho tới cháy nổ xe máy liên tục xảy ra thực sự đã trở thành vấn đề rất đáng lo ngại, báo động về công tác an toàn phòng chống cháy nổ và phòng cháy chữa cháy trong cả nước. Nếu như các vụ cháy nổ xe máy có thể do nguyên nhân lỗi kỹ thuật của phương tiện thì các vụ cháy nổ gas lại là chủ yếu bắt nguồn từ ý thức của người sử dụng, cũng như người sản xuất và kinh doanh mặt hàng có điều kiện này. Tuy nhiên dù nguyên nhân nào đi chăng nữa, các vụ cháy nổ liên tiếp xảy ra thời gian qua thực tế đã gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân, làm bất an đời sống xã hội.

Đáng lo ngại hơn, sau các vụ cháy nổ gas thảm khốc xảy ra, dư luận mới giật mình khi biết rằng cả nước hiện có hàng ngàn cửa hàng kinh doanh gas đủ loại nằm trong các khu dân cư, các ngõ nhỏ. Trong đó chỉ riêng ở Hà Nội có trên 1.600 cửa hàng kinh doanh gas, nhưng phần lớn trong số này không đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ, thậm chí không ít cơ sở còn tổ chức sang chiết gas trái phép, khiến thảm họa cháy nổ xảy ra ngay trong các khu dân cư là rất lớn. Không chỉ có vậy, theo Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện cả nước có hơn 10 triệu vỏ bình gas các loại nhưng trong đó có đến 3 triệu vỏ bình bị chiếm dụng không được kiểm định, kiểm tra theo định kỳ. Tuy nhiên, lượng vỏ bình gas không bảo đảm chất lượng này vẫn hàng ngày được không ít cơ sở làm ăn gian dối, coi thường tính mạng người dân đưa đi tiêu thụ tại nhiều gia đình khiến nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong khi đó, với trên 24 triệu chiếc xe máy đang được lưu hành ở nước ta, nhưng sau rất nhiều vụ cháy nổ xe máy xảy ra, cho tới thời điểm này, các hãng sản xuất xe máy và cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được bất cứ khuyến cáo chính thức nào, hay tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm định tổng thể về kỹ thuật của loại phương tiện phổ biến này ở Việt Nam nhằm trấn an dư luận.

An toàn cho tính mạng và tài sản của người dân cũng như sự ổn định, yên bình của đời sống xã hội là vấn đề luôn phải được quan tâm hàng đầu. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp cần phải khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, sắp xếp lại các cửa hàng kinh doanh, sản xuất gas, kiểm định chất lượng các bình gas cũng như tiến hành kiểm tra tổng thể về mặt kỹ thuật đối với phương tiện xe máy. Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, nhà sản xuất, kinh doanh; siết chặt các quy định điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ và xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm về an toàn cháy nổ hơn lúc nào hết cần phải được thực hiện một cách đồng bộ và triệt để. Nếu không, những “trái bom” trong khu dân cư và trên đường phố sẽ cháy nổ bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng và tài sản của nhân dân.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng cường giám sát thực thi cơ chế đặc thù

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, một trong những đề nghị đáng chú ý mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra, đó là Quốc hội cùng với Chính phủ xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp, như ban hành một luật sửa nhiều luật, hoặc ban hành các nghị quyết cho thí điểm đối với những vấn đề chưa được quy định, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân.

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn