Việc hợp nhất sách giáo khoa không gây ảnh hưởng

SGGPO
Từ lớp 2 trở lên, NXB GDVN chỉ còn 2 bộ SGK thay vì 4 bộ của lớp 1, đó là 2 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo”.

Tin liên quan

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 trong cả nước học 5 bộ sách giáo khoa (SGK) gồm: SGK "Cánh Diều" của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) là "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Cùng học để phát triển năng lực", "Chân trời sáng tạo", "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục").

Tuy nhiên, năm học 2021-2022, chỉ có 3 bộ SGK lớp 2, lớp 6 đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, ban hành, trong đó có 2 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo” của NXB GDVN.

Như vậy, từ lớp 2 trở lên, NXB GDVN chỉ còn 2 bộ SGK thay vì 4 bộ của lớp 1.

Việc hợp nhất sách giáo khoa không gây ảnh hưởng ảnh 1 Sách Tiếng Việt lớp 2 của NXB GDVN

Trước băn khoăn của dư luận về hợp nhất 4 bộ SGK của NXB GDVN thành 2 bộ ở lớp 2, PGS-TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Biên tập NXB GDVN cho biết, khác với lớp 1, từ lớp 2 trở lên NXB GDVN có 2 bộ sách: bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” được hợp nhất từ bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và bộ “Cùng học để phát triển năng lực”; bộ SGK “Chân trời sáng tạo” được hợp nhất từ bộ “Chân trời sáng tạo” và bộ “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”.

Mục tiêu hợp nhất là nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả; tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng SGK mới; tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ SGK có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lý về giá thành.

NXB GDVN khẳng định, việc hợp nhất này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như việc lựa chọn SGK, bởi lẽ mỗi cuốn SGK đều bám sát và cụ thể hoá các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dù học theo bộ SGK nào thì khi kết thúc lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với học sinh lớp 1.

Mặt khác, 4 bộ SGK lớp 1 của NXB GDVN tuy có sự khác biệt, nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt của NXB GDVN trong việc biên soạn SGK.

Việc hợp nhất này cũng được cho là đã làm cho bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” nâng cao hơn nữa về chất lượng vì hội tụ được những điểm ưu việt của bộ SGK “Cùng học để phát triển năng lực”; làm cho bộ SGK “Chân trời sáng tạo” nâng cao hơn nữa về chất lượng, hội tụ được những điểm ưu việt của bộ SGK “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”.

NXB GDVN nhấn mạnh rằng, giữa 4 bộ SGK lớp 1 và 2 bộ SGK lớp 2 của NXB GDVN có một sự liên thông hết sức chặt chẽ. Ở lớp 1, dù  giáo viên và học sinh sử dụng bộ SGK nào, đến lớp 2, giáo viên và học sinh đều có thể lựa chọn SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” hoặc “Chân trời sáng tạo”.

Ở lớp 1, với các địa phương tiếp tục sử dụng SGK “Cùng học để phát triển năng lực” hoặc SGK “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, NXB GDVN vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

Hiện NXB GDVN đã tổ chức giới thiệu SGK mới tới 58 tỉnh thành, trong đó phần lớn theo hình thức trực tuyến.

Trong năm học 2021-2022, NXB GDVN tiếp tục thực hiện chương trình tặng hơn 52.000 bộ SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 12 tỷ đồng.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường Mầm non 4 (quận 3) trong một giờ học trực tiếp

TPHCM đề xuất tăng học phí: Áp lực chồng áp lực

Sở GD-ĐT TPHCM đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo tăng học phí đối với các bậc học (mầm non, tiểu học, THCS và THPT) áp dụng từ năm học 2022-2023. Ngay sau khi được công bố, đề xuất học phí mới đã tạo không ít phản ứng trái chiều trong dư luận do mức tăng được xem là chưa phù hợp, tạo ra gánh nặng cho phụ huynh học sinh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Chọn trường cho con: Học trường nào không quan trọng bằng đi đường dài

Sáng 18-5, Báo SGGP tổ chức livestream talkshow “Chọn trường nào cho con?” với sự chia sẻ của Thạc sĩ giáo dục Nguyễn Hồ Thụy Anh; Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh bậc trung học Trường Quốc tế Á Châu và Thạc sĩ Phan Nhân, giảng viên đại học, cựu du học sinh Hàn Quốc. Các chuyên gia đã phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình trường để phụ huynh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho con.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục