Viện trợ của New Zealand cho Việt Nam sẽ tăng 3,4 lần

Sáng 9-5, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến thủ đô Wellington của New Zealand. Đại diện Chính phủ New Zealand, Đại sứ các nước ASEAN tại Wellington đã ra tận chân cầu thang máy bay tại Nhà ga quân sự sân bay quốc tế Wellington đón đoàn.

Lễ chào mừng của người Maori (thuộc chủng tộc Polynesia ở Thái Bình Dương - dân tộc bản địa New Zealand) và lễ đón chính thức Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra trọng thị tại Nhà Quốc hội New Zealand.

Thủ tướng Phan Văn Khải giới thiệu các thành viên trong Đoàn cán bộ cao cấp của Chính phủ với Thủ tướng H. Clark.

Tiếp đó, hai Thủ tướng đã có buổi gặp riêng trước khi tiến hành hội đàm giữa hai đoàn lãnh đạo cấp cao hai chính phủ và ký bản Tuyên bố chung về các vấn đề quan hệ quốc tế, phát triển khu vực, môi trường kinh tế, thương mại và đầu tư, viện trợ phát triển, quốc phòng và an ninh, đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, quan hệ chính phủ và giao lưu giữa nhân dân hai nước, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch, văn hóa và những lĩnh vực khác.

Tuyên bố chung nêu rõ: “Hai nước thừa nhận tầm quan trọng của các mối liên kết rộng lớn trong việc phát triển các quan hệ song phương trong tương lai và nhất trí cho rằng các nỗ lực tăng cường và tạo thuận lợi cho quan hệ hợp tác không nên chỉ giới hạn trong một số lĩnh vực cụ thể. Hai nước cho rằng vẫn còn tiềm năng để tạo thuận lợi cho hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp, vận tải, bưu chính viễn thông, hàng không, tài chính ngân hàng cũng như bảo vệ môi trường, thể thao, y tế”.

Phát biểu trước giới báo chí ngay sau buổi hội đàm, Thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, nhấn mạnh: Việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phan Văn Khải đến thăm New Zealand nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và việc ký kết Tuyên bố chung Việt Nam – New Zealand một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác và thiện chí giữa hai nước.

Bà cũng cho biết New Zealand sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, cụ thể, sẽ tăng mức viện trợ cho Việt Nam lên 3,4 lần (từ 3 triệu đôla New Zealand năm 2004 – 2005 lên hơn 10 triệu đôla New Zealand năm 2007 – 2008).

Thủ tướng Phan Văn Khải đã cám ơn những nhận xét và đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Helen Clark về Việt Nam. Thủ tướng cho rằng thiện chí và những thành tựu đạt được trong 30 năm qua chính là cơ sở vững chắc cho sự tăng cường quan hệ song phương rộng rãi và cùng có lợi giữa Việt Nam và New Zealand trong thời gian tới.

Thủ tướng bày tỏ sự đồng tình với bà Helen Clark rằng triển vọng phát triển quan hệ giữa hai nước còn rất lớn và đồng ý với Thủ tướng New Zealand về việc cần sớm ký kết hiệp định hợp tác về khoa học công nghệ giữa hai nước. Thủ tướng cũng cám ơn bà Helen Clark về việc Chính phủ New Zealand đồng ý tăng viện trợ cho Việt Nam trong 3 năm sắp tới.

Đối với việc tham gia Hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Á, Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết Việt Nam, với tư cách là điều phối viên, ủng hộ New Zealand tham dự hội nghị này và đánh giá cao quyết tâm tham dự Hiệp ước thân thiện giữa các nước của New Zealand.

Cũng tại buổi tiếp xúc báo chí, nói về triển vọng gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam mà phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đặt ra, Thủ tướng Helen Clark nhấn mạnh rằng New Zealand luôn tin tưởng Việt Nam sẽ là thành viên của WTO. Theo bà, đó là điều có lợi cho thế giới.

Chiều và tối cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên trong đoàn đã nghe Hội Khắc phục thiên tai New Zealand giới thiệu một số kinh nghiệm về chống thiên tai và sóng thần; gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập ở New Zealand. Trước đó, lãnh tụ phe Đối lập ở New Zealand, ngài Don Brash, cũng đã đến chào xã giao Thủ tướng Phan Văn Khải. 

TRÚC QUÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 2-12-2020 đã có 64.194.674 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.485.829 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.108.490 ca mắc, 276.976 tử vong; Ấn Độ: 9.499.710 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Brazil: 6.388.526 ca mắc, 173.862 ca tử vong; Nga: 2.322.056 ca mắc, 40.464 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.351 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.195 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.