Khu vực châu Á

Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về chi phí đầu tư

(SGGP). – Ngày 5-6, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) đã công bố kết quả điều tra về so sánh chi phí đầu tư lần thứ 19 của Jetro tại châu Á. Theo đó, Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh về chi phí đầu tư so với các nước láng giềng trong khu vực.

Về tiền lương trả cho công nhân, mặc dù cuối năm 2008 tiền lương tối thiểu đối với người lao động tại các công ty nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam đã tăng 20% - 35%, nhưng lương mà các công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả cho công nhân vẫn thấp hơn nhiều so với mức lương trả cho công nhân của các công ty Nhật Bản ở Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia…

Theo kết quả điều tra, Việt Nam còn là nước có tổng cước phí điện thoại thấp nhất trong khu vực (cả điện thoại cố định và di động). Tuy nhiên, phí kết nối Internet ở Việt Nam lại cao hơn một số nước. Ngoài ra, Jetro kết luận rằng chi phí thuê đất công nghiệp thấp và phí điện nước cho hoạt động sản xuất cũng là những lợi thế cạnh canh cho hoạt động đầu tư ở Việt Nam.

Theo Jetro, chi phí thấp hơn là một yếu tố quan trọng để Việt Nam thu hút các nhà đầu tư hiện tại và tiềm năng, nhưng điều này vẫn chưa đủ và không bền vững. Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng lao động, giảm thói quan liêu, cải cách các thủ tục hành chính, minh bạch hóa hệ thống luật pháp… Đây là những “chi phí gián tiếp” nhưng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ng.Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế